(Chinhphu.vn)-Ngày 28/11/, Bộ Y tế thông tin về 1 trường hợp tái dương tính với virus SARS-COV-2 tại Thái Bình (BN số 1.138).

 Thông tin cho hay sau khi được công bố khỏi bệnh, bệnh nhân 1.138 được về cách ly theo dõi tại nhà 14 ngày. Đến ngày 26/11, bệnh nhân này được lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-COV-2.

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thái Bình xác nhận theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trong ngày 27/11, xác định BN 1.138, là nam giới, trú tại tổ 15, phường Tiền Phong (TP. Thái Bình) có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-COV-2 mặc dù trước đó bệnh nhân này đã được chữa khỏi.

Lịch trình di chuyển của trường hợp này cụ thể như sau: Ngày 17/10, BN 1.138 đi máy bay từ Nga nhập cảnh sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh). Sau đó, được cách ly tập trung tại khu cách ly thị trấn Gôi (Nam Định), được lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-COV-2.

Đến 18/10, bệnh nhân được nhập Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định để điều trị, cách ly. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân có 8 lần được làm xét nghiệm và đến ngày 12/11, được công bố khỏi bệnh rồi được về địa phương tiếp tục tự cách ly tại nhà.

Sau 14 ngày tự cách ly theo dõi tại nhà, ngày 26/11, bệnh nhân được Trung tâm Y tế TP. Thái Bình tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy BN này tái dương tính với virus SARS-COV-2. Hiện tại sức khỏe của BN 1.138 ổn định, không có biểu hiện ho, sốt.

Ngay khi có kết quả của bệnh nhân nói trên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình đã cáo sự việc lên Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Thái Bình, Sở Y tế Thái Bình… đồng thời đưa BN 1.138 đến điều trị, cách ly tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

Qua rà soát, cơ quan chức năng xác định được 3 trường hợp F1, trong đó 2 trường hợp đã ra tỉnh ngoài; 1 trường hợp đang được cách ly theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Phổi Thái Bình (trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2).

BT