(Chinhphu.vn) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Việt Nam đang hoàn thiện hơn nữa hệ thống CDC để đáp ứng tốt và nhanh hơn nữa các dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai. Đồng thời, Việt Nam cũng sẽ thành lập CDC Trung ương đặt tại 2 khu vực miền Bắc và miền Nam.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chúc mừng và tặng quà ông Jonh MacArthur - Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ)

Chiều ngày 29/3, tại Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã tiếp và làm việc với ông Jonh MacArthur - Giám đốc khu vực Đông Nam Á của  Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ  (CDC Hoa Kỳ) và ông Mathew Moore - Quyền giám đốc quốc gia của CDC Hoa Kỳ  tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chúc mừng ông Jonh MacArthur được bổ nhiệm Giám đốc khu vực của CDC Hoa Kỳ tại Đông Nam Á và chào mừng ông tới thăm và làm việc tại Bộ Y tế.

Cả Giám đốc CDC Khu vực Đông Nam Á của CDC Hoa Kỳ và Quyền giám đốc quốc gia của CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đều bày tỏ niềm tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam. Đồng thời đánh giá cao năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 và điều trị bệnh nhân COVID-19 của Việt Nam.

Nhấn mạnh việc thành lập CDC Khu vực Đông Nam Á của CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa sự hợp tác trong lĩnh vục an ninh y tế, ông Jonh MacArthur cho hay nhiệm vụ của CDC khu vực Đông Nam Á không phải là thay thế cho CDC quốc gia mà làm thế nào để kết nối các hoạt động của CDC khu vực với Bộ Y tế Việt Nam.

Thông tin tại buổi làm việc cũng cho biết, Chính phủ Hoa Kỳ đưa ra cam kết tài trợ 4 tỷ USD trong cơ chế vaccine COVAX để giúp người dân thế giới có thể tiếp cận vaccine nhiều hơn. Đồng thời, Hoa Kỳ đang thúc đẩy sản xuất 1 tỷ liều vaccine phòng COVID-19 (tại Ấn Độ) để cung cấp vaccine này trên toàn thế giới với mong muốn đáp ứng được miễn dịch toàn cầu với COVID-19.

CDC Hoa Kỳ cũng đã bố trí nguồn vốn trong năm tài chính 2021 là 2,3 triệu USD cho các hoạt động với Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh và 4 Viện đầu ngành của Việt Nam…

GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh Bộ Y tế Việt Nam ủng hộ các vấn đề mà CDC Hoa Kỳ khu vực Đông Nam Á đưa ra, nhất là vấn đề an ninh y tế. Đồng thời, Bộ trưởng cảm ơn những hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ và CDC Hoa Kỳ cho ngành y tế Việt Nam thời gian qua.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, an ninh y tế là vấn đề hết sức quan trọng, đồng thời là một trong những ưu tiên trong chương trình hành động của Chính phủ Việt Nam.

Khẳng định mạng lưới Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) các địa phương của Việt Nam đã và đang phát huy hiệu quả trong phòng, chống dịch, đặc biệt là trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đang hoàn thiện hơn nữa hệ thống CDC để đáp ứng tốt và nhanh hơn nữa các dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai.

Đồng thời, Việt Nam cũng sẽ thành lập CDC Trung ương đặt tại 2 khu vực miền Bắc và miền Nam.

 “Chúng tôi mong muốn CDC Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình thiết lập các CDC Trung ương này cả về vấn đề tài chính và kỹ thuật” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị Văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Đông Nam Á hỗ trợ khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam có thể tiếp cận nguồn vaccine của Hoa Kỳ, đáp ứng nhu cầu tiêm chủng vaccine phòng chống dịch.

Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ Y tế đang giao cho các đơn vị chức năng hoàn thiện những nội dung liên quan đến vấn đề “hộ chiếu vắc xin” để sớm trình cấp có thẩm quyền thông qua, trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi nhất nhưng phải đảm bảo an toàn.

BT