(Chinhphu.vn) – Một bệnh nhi 4 tuổi mang trong người một khối u bất thường nặng 3 kg vừa được phẫu thuật phẫu thuật thành công. Đây là một trong những ca phẫu thuật thành công nhất của Bệnh viện K từ trước tới nay.

Bé Minh Đức sau khi được phẫu thuật, Ảnh VGP/Hiền Minh
Năm 2016, mặc dù đã 2 tuổi nhưng bệnh nhi Bá Minh Đức (sinh năm 2014, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội) vẫn chậm biết đi. Gia đình đã đưa trẻ đi khám ở bệnh viện Nhi Trung ương. Kết quả ban đầu cho thấy, trẻ có khối u dây sống và được chỉ định phẫu thuật ngay để cắt bỏ khối u.   

Sau ca phẫu thuật này, gia đình những tưởng trẻ đã hoàn toàn khỏi bệnh, nhưng thời gian gần đây, bố mẹ phát hiện bụng trẻ to dần và có biểu hiện như mệt mỏi, 2 chân chỉ có thể hoạt động nhẹ nhưng mất cảm giác.

Sau khi thăm khám và tiến hành xét nghiệm ở một số cơ sở y tế đều xác định có 1 khối u lớn chiếm gần hết ổ bụng của trẻ. Một số cơ sơ y tế đã từ chối phẫu thuật cho trẻ do khối u quá to, xâm lấn rộng và trẻ còn quá nhỏ để thực hiện cuộc gây mê kéo dài.

Ngày 30/8 vừa qua, Bá Minh Đức được đưa đến khám tại bệnh viện K cơ sở Tân Triều với chẩn đoán tiểu khung lớn chiếm toàn bộ ổ bụng. Sau khi làm các thủ tục xét nghiệm và tiến hành hội chẩn liên khoa, ban đầu các bác sĩ đưa ra phương án cố gắng sinh thiết khối u để biết bản chất khối u với hy vọng có cơ may điều trị hoá chất. Tuy nhiên, sau đó, các bác sĩ quyết định phẫu thuật và lấy tối đa khối u để xác định bản chất khối u cùng với việc giảm tối đa liều hoá chất phải điều trị cho bệnh nhi.

Kíp mổ đã được thực hiện trong 6 giờ đồng hồ. Đúng như chẩn đoán, toàn bộ khối u xuất phát từ tiểu khung lan ra khoảng sau phúc mạc với kích thước lớn 12x13cm, gắn kết động mạch chủ bụng, tĩnh mạch chủ bụng, bó mạch chậu 2 bên, kèm 2 niệu quản thành một khối rất khó có thể tách riêng từng thành phần và nguy cơ có thể tử vong ngay trên bàn mổ bất cứ lúc nào nếu làm tổn thương các mạch máu lớn.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm mổ điều trị cho bệnh nhân ung thư, PGS.TS Nguyễn Đại Bình (Phó Giám đốc bệnh viện K, Trưởng khoa Ngoại bụng 2) cùng kíp mổ đã bóc tách toàn bộ đại tràng trái, xích ma và trực tràng cao ra khỏi khối u mà không làm tổn thương cung mạch.

Khối u nặng gần 3kg.

Tiếp đó, kíp mổ đã bóc gần toàn bộ khối u khoảng 3kg trong bụng trẻ ra ngoài nhưng vẫn bảo vệ được toàn bộ các tạng trong ổ bụng. Bệnh nhi cũng được dẫn lưu bàng quang ra ngoài và đưa đại tràng xích ra làm hậu môn nhân tạo, sau này sẽ đóng lại sớm.

Sau mổ, sức khỏe bệnh nhi diễn biến phức tạp vì khối u quá to và thời gian mổ kéo dài. Phẫu thuật diễn biến thuận lợi, không có chảy máu sớm sau mổ, vết mổ khô, hậu môn nhân tạo ra hơi và phân như các bệnh nhân mổ tiêu hoá bình thường. Tuy nhiên chức năng gan của trẻ luôn bị biến động và tăng đột biến. Trẻ được các bác sĩ theo dõi sát sao sau mổ, hồi sức tích cực và các chỉ số xét nghiệm đang dần trở lại bình thường.

Theo các bác sĩ của kíp mổ, ca phẫu thuật này thành công chính là nhờ sự kết hợp giữa kinh nghiệm phẫu thuật, hồi sức chăm sóc bệnh nhi và đặc biệt là nghị lực phi thường của trẻ. Cuộc chiến với bệnh tật của trẻ còn kéo dài trong thời gian tới, hy vọng với sự quan tâm của các bác sĩ, sự sẻ chia của cộng đồng, bé Minh Đức sẽ tiếp tục vững vàng chiến đấu để vượt qua nỗi đau bệnh tật. 

Hiền Minh