(Chinhphu.vn) - Sáng nay (29/8), các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TPHCM) đã bóc tách thành công khối bướu hắc tố bẩm sinh trên lưng bé gái T.T.N.T. (10 tuổi, ngụ tại Sóc Trăng), một trong hai bệnh nhân mắc chứng "mai rùa" trên thế giới được phát hiện đến nay.


Khối bướu được lấy ra từ lưng cháu T. Ảnh: Báo Người Lao động
Ca mổ kéo dài từ 9-13h, trong đó giai đoạn lóc bướu kéo dài khoảng 1h15’, nhanh hơn dự kiến 45 phút.  Khối bướu được bóc tách nặng 1,05 kg, chỉ ăn ngoài lớp da và bám vào lớp cơ, không ăn sâu vào phần cơ và cũng không xâm lấn vào cột sống và hệ thần kinh.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, ê kíp mổ gồm 6 bác sĩ, sau khi bóc tách khối bướu đã dùng phần da mặt trước đùi của bệnh nhân để phủ lên vùng lưng (có đường kính khoảng 22 cm). Phần u bướu vừa được bóc đã đưa đi xét nghiệm, dự kiến 3 ngày sau có kết quả u lành hay ác tính.

Do tình trạng suy dinh dưỡng nên cháu T. được truyền một đơn vị máu trong khi phẫu thuật. Sau ca mổ, tình trạng sức khỏe của cháu ổn định, đang được theo dõi hồi sức. Dự kiến cháu T. nằm viện 2 tuần. 

Theo gia đình, lúc mới sinh, bướu trên lưng cháu T. chỉ to bằng quả quýt, sau đó lớn dần lên, đến nay đã có đường kính 22 cm khiến cháu gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như hết sức mặc cảm vì bị bạn bè trêu chọc.

Khối bướu cũng gây ngứa ngáy nhiều và nếu không được giải quyết kịp thời thì có nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư. Ngoài ra nếu để bướu phát triển lớn thêm, việc mổ bóc tách sẽ khó khăn và nguy hiểm hơn, thậm chí không làm được vì đe dọa đến tính mạng bệnh nhân.

10 năm qua cháu T. mang trên lưng khối u lạ với nhiều đường vân như chiếc mai rùa. Đây là một trường hợp cực kỳ hiếm gặp: Cháu T. được ghi nhận là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam có khối u này và là ca bệnh thứ hai trên thế giới.

Cậu bé Didier Montalvo người Columbia là bệnh nhân đầu tiên trên thế giới có khối bướu tương tự cháu T., nhưng lớn hơn và đã được phẫu thuật thành công tại Anh vào năm 2015. Ca bệnh này cũng được xếp vào một trong 8 ca dị nhất thế giới.

An Hà