(Chinhphu.vn) - Nữ bệnh nhân 36 tuổi này trước đó sức khỏe tốt, nhưng khi mắc COVID-19 đã phải 6 lần lọc máu, nguy cơ tử vong cao.
Bệnh nhân VTL được xuất viện chiều 22/6. Ảnh: VGP
Nữ bệnh nhân V.T.L., ở huyện Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn), làm việc tại KCN của tỉnh Bắc Giang. Sau khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 10/5, chị V.T.L. được chuyển đến BV Bệnh nhiệt đới Trung ương do sốt cao, ho nhiều, khó thở tăng dần.

Các bác sĩ đánh giá chức năng phổi của bệnh nhân suy giảm nghiêm trọng, sự tự hít thở qua mặt nạ oxy không đảm bảo an toàn cho các chức năng sống, vì vậy bắt buộc can thiệp đặt ống thở và cài đặt thở máy cho bệnh nhân.

Từ các xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy, SARS-CoV-2 đã làm tổn thương phổi nghiêm trọng, gây suy giảm hệ miễn dịch của người bệnh.

Sau 2 ngày hồi sức tích cực, chăm sóc toàn diện, thở máy xâm nhập và truyền tĩnh mạch 15 lọ thuốc Immunoglobin tạo miễn dịch thụ động, bệnh nhân vẫn sốt cao, tình trạng vẫn nguy kịch, tổn thương phổi nặng nề. Bệnh nhân được lọc máu hấp phụ độc tố với màng lọc đặc biệt để cải thiện chức năng phổi.

Bệnh nhân được lọc máu 3 lần liên tiếp và thở máy ở chế độ đặc biệt.

Ngày 22/5, bệnh nhân bắt đầu có những tiến triển tích cực, nhưng rất chậm. Bệnh nhân được chỉ định mở khí quản, chăm sóc hô hấp chuyên sâu, phối hợp thuốc bổ trợ cơ thể, truyền máu và chế phẩm máu, tiếp tục lọc máu hấp phụ độc tố bằng màng lọc đặc biệt thêm 3 lần.

Kết quả, sau 6 lần lọc máu, kết hợp nhiều điều trị tối ưu nhất, bệnh nhân có tiến triển, chức năng phổi tốt hơn. Ngày 13/6, sau gần 30 ngày chăm sóc toàn diện, tích cực, bệnh nhân được rút ống mở khí quản, tự thở oxy kính.

Đến hôm nay (22/6), bệnh nhân mạnh khỏe hoàn toàn, xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 6 lần liên tiếp và được xuất viện chiều cùng ngày.

TS. Vũ Đình Phú, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương nhận định, trong đợt dịch lần thứ 4 này có nhiều ca bệnh nặng và nguy kịch, trong đó có bệnh nhân trẻ tuổi dưới 40 và không có bệnh lý nền.

Việc điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân cần tổng hợp các phác đồ, như hồi sức tích cực, theo dõi sát sao, chăm sóc toàn diện, miễn dịch thụ động, bổ trợ nâng cao thể trạng.

“Những trường hợp bệnh diễn biến nặng kịch phát như ca bệnh này thì nguy cơ tử vong luôn thường trực”, TS. Vũ Đình Phú cho biết.

Cùng với bệnh nhân V.T.L., hôm nay còn có thêm 8 bệnh nhân khác điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng được xuất viện.

Tính đến trưa 22/6, đã có 5.453 ca mắc COVID-19 trên cả nước được điều trị khỏi bệnh. 

Hiền Minh