(Chinhphu.vn) -  Chiều 7/5, Bộ Y tế cho biết kết quả giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội và Hải Dương đều mang biến thể chủng virus từ Anh và Ấn Độ.
Trước tình hình đợt dịch COVID-19 hiện nay diễn biến hết sức phức tạp với nhiều chùm ca bệnh trong cộng đồng và xuất hiện các biến chủng virus mới lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành lấy mẫu của bệnh nhân mắc COVID-19 để giải trình tự gene. Việc giải trình tự gene nhằm đánh giá nguy cơ, có các biện pháp ngăn ngừa, phòng chống dịch phù hợp cũng như lên phương án điều trị hiệu quả.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã lấy mẫu ở những bệnh nhân mắc COVID-19 ở một số địa phương để xác định nguồn gốc.

Kết quả giải trình tự gene ngày 7/5 với các mẫu của Hà Nội gồm:

- Bệnh nhân ở Đông Anh (BN 2.911), là F1 của BN 2.899 ở Hà Nam thuộc biến thể B.1.1.7 của Anh.

- Bệnh nhân người Ấn Độ, cách ly ở Hải Phòng, sau đó về cách ly tại Time City (Hà Nội) thuộc biến thể B.1.617.2 của Ấn Độ.

Trong khi đó, tại  Hải Dương, mẫu của 1 bệnh nhân người Ấn Độ (người đi chuyến bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội cùng chuyến bay nhóm người Trung Quốc) thuộc biến thể B.1.617.2 của Ấn Độ.

Bệnh nhân này nhập cảnh từ Nhật Bản về Việt Nam; được lấy mẫu ở khu cách ly tại Hải Dương thuộc biến thể B.1.1.7 của Anh.

Trước đó, Việt Nam đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm biến chủng B.1.617 của Ấn Độ. Đó là 4 chuyên gia Ấn Độ, cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2 (Yên Bái), nam lễ tân tại khách sạn này và 3 nhân viên quán bar Sunny (Vĩnh Phúc).

Như vậy, tại Việt Nam đã lưu hành 5 chủng virus SARS-CoV-2, bao gồm biến thể Ấn Độ, biến thể B.1.1.7 từ Anh, biến thể B.1.351 ở Nam Phi, chủng D614G ở châu Âu và chủng ban đầu ở Vũ Hán.

Hiền Minh