(Chinhphu.vn) - Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) vừa có văn bản kiến nghị Bộ GTVT ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 đợt 1 cho các đối tượng thuộc nhóm nhân viên hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) kiến nghị Bộ GTVT ưu tiên vaccine COVID-19 đợt 1 cho các đối tượng thuộc nhóm nhân viên hàng không. Ảnh: CAA

Cục Hàng không cho rằng, tại cáccảng hàng không, sân bay, các nhân viên hàng không tiếp xúc trực tiếp với hành khách, hành lý, hàng hóa có nguy cơ lây nhiễm virus cao. Do đó, Cục Hàng không đề nghị ưu tiên cho các nhóm nhân viên được tiêm vaccine đợt 1 gồm: nhân viên làm thủ tục hành khách, nhân viên phục vụ vận chuyển hàng hóa, tiếp viên, phi công, kiểm soát viên không lưu.

Bên cạnh đó, để đảm bảo kế hoạch và sớm vận chuyển vaccine phòng COVID-19 về Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị giao cho các hãng hàng không Việt Nam đảm nhiệm vận chuyển chính trong các đợt vận chuyển vaccine của Chính phủ Việt Nam.

Ngoài ra, liên quan đến việc khử trùng tàu bay trên các chuyến bay quốc tế và khu vực phục vụ chuyến bay quốc tế hiện nay, Cục Hàng không cho rằng việc này đang được quy định ở các văn bản khác nhau, chưa có sự thống nhất, và kiến nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID của Bộ GTVT thống nhất với cơ quan y tế liên quan về việc giám sát, kiểm tra và khử trùng tàu bay, nhà ga hàng hóa… tại các cảng hàng không, sân bay do kiểm định viên y tế của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tại các địa phương thực hiện.

Được biết, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã chấp thuận cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu 204.000 liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca.

Vaccine ngừa COVID-19 có tên gọi là COVID-19 Vaccine AstraZeneca, do công ty SK Bioscience (Hàn Quốc) sản xuất.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và các địa phương có dịch diễn ra vào chiều 15/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, cuối tháng 2/2021, nếu chuyến bay được sắp xếp kịp thời và các thủ tục được hoàn thiện thì Việt Nam sẽ có vaccine theo 2 nguồn: nguồn từ chương trình COVAX và nguồn nhập khẩu. Sau đó 3 tháng, nước ta có thể có thêm hơn 5 triệu liều vaccine.

Theo thông báo của COVAX, Việt Nam sẽ được nhận vaccine COVID-19 giai đoạn đầu tiên này với số lượng dự kiến là từ 4.886.400 liều đến 8.253.600 liều, trong đó 25-35% số liều sẽ được cung cấp trong quý đầu tiên và 65-75% trong quý 2/2021. Vaccine được sử dụng trong đợt này là sản phẩm của hãng AstraZeneca.

PT