(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện (BV) tuyến trên duy trì hội chẩn từ xa hằng tuần với BV tuyến dưới, đồng thời, tăng cường hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, hội thảo từ xa để nhiều BV tuyến dưới tham gia.

Bộ Y tế yêu cầu duy trì hội chẩn từ xa hằng tuần với BV tuyến dưới

Bộ Y tế vừa có công văn gửi giám đốc các BV tuyến trên tham gia đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” về việc tăng cường hoạt động khám, chữa bệnh từ xa, trong đó yêu cầu các BV tuyến trên tăng cường, duy trì các buổi hội chẩn với BV tuyến dưới hàng tuần, đồng thời, tăng cường hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, hội thảo từ xa để nhiều BV tuyến dưới tham gia.

Mỗi tuần, các BV báo cáo kết quả của tuần đó và kế hoạch tuần tới về Cục Quản lý khám, chữa bệnh để Cục tổng hợp báo cáo Bộ trưởng.

Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” hướng tới mục tiêu mở rộng mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa đến các cơ sở y tế trong cả nước để thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, đồng thời trong tương lai sẽ kết nối các BV tuyến trên với các nước có nền y khoa tiên tiến trên thế giới để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Khám, chữa bệnh từ xa giúp người dân tiếp cận với dịch vụ y tế nhanh chóng, thuận lợi, ít tốn kém, an toàn, không cần phải đến BV khi chưa thực sự cần thiết; giảm tập trung đông bệnh nhân tại các cơ sở y tế, nhất là khi có dịch bệnh; hạn chế chuyển tuyến, giảm quá tải tại BV tuyến trên, đồng thời tạo được lòng tin của người dân với chất lượng khám, chữa bệnh của y tế cơ sở nói riêng và toàn hệ thống y tế nói chung.

Không những thế, đẩy mạnh khám, chữa bệnh từ xa còn mang đến cơ hội tiếp cận chuyên môn cao hơn cho cán bộ y tế tại các cơ sở y tế tuyến dưới, từng bước nâng cao chất lượng chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế cơ sở và từng cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới...

Hiện nay, có 22 BV tuyến Trung ương thuộc Đề án 2826, gồm: Bạch Mai, Việt Đức, Chợ Rẫy, Đa khoa Trung ương Huế, Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, Phụ sản Trung ương, Nhi Trung ương, Nhiệt đới Trung ương, Nội tiết Trung ương, Phổi Trung ương, Tai Mũi Họng Trung ương, Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội, Răng Hàm Mặt Trung ương TPHCM, Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược TPHCM, Thống Nhất, K, E,  Châm cứu Trung ương, Y học cổ truyền Trung ương và Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương.

Ngoài ra, có thêm 11 BV tuyến trên của Hà Nội và TPHCM tham gia đề án này, trong đó Hà Nội có 5 BV gồm BV: Xanh Pôn, Ung bướu Hà Nội, Tim Hà Nội, Phụ sản Hà Nội và Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác; TPHCM có 6 BV là Ung bướu TPHCM, Từ Dũ, Nhi đồng I, Bệnh Nhiệt đới TPHCM và Hùng Vương.

BT