(Chinhphu.vn) - Bệnh viện Việt Đức vừa ghép thận tự thân cứu sống bệnh nhân bị tai nạn giao thông. Đây là trường hợp hiếm gặp trong y khoa, các bệnh viện trong cả nước cũng ít thông báo những ca lâm sàng tương tự.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân T. ổn định, thận có lượng nước tiểu tốt, các thông số trong giới hạn bình thường. Ảnh: VGP/Thúy Hà

BS. Lê Nguyên Vũ, Khoa Phẫu thuật tiết niệu (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, ngày 24/8, Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn T. (20 tuổi, quê Hiệp Hòa, Bắc Giang) với chẩn đoán chấn thương bụng kín do tai nạn xe máy.

Sau khi chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ nhận thấy mặc dù thận phải của bệnh nhân không có hình ảnh chấn thương, nhưng lại không ngấm thuốc. Đây là dạng tổn thương cuống mạch thận kiểu huyết khối trong lòng động mạch, làm thận không được tưới máu hoàn toàn (tương đương với chấn thương thận độ 5). Sau đó bệnh nhân được siêu âm Dopller mạch thận thì thấy dù còn hình ảnh tưới máu thận, nhưng lưu lượng rất thấp.

Sau khi chẩn đoán và hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, chuyên khoa tiết niệu, các bác sĩ thống nhất phải can thiệp cấp cứu để cứu quả thận. Bệnh nhân được đưa vào phòng mổ dự kiến kiểm tra thương tổn của thận hoặc lấy huyết khối động mạch thận, hoặc ghép thận tự thân. Trong quá trình mổ, các bác sĩ thấy thận tím đen, nhu mô dày chắc và không có chấn thương ở nhu mô thận.

Thận sau khi cắt ra khỏi cơ thể được đưa vào rửa ngay phía ngoài bằng dung dịch cutstodiol. Sau rửa 30 phút thận từ màu tím đen chuyển sang loang lổ và dần trắng hồng trở lại. Các bác sĩ thực hiện ghép trở lại tại vị trí hố chậu phải. Sau khi ghép xong 2 phút, thận đã có nước tiểu.  

BS. Vũ cho biết, đây là trường hợp hiếm gặp trong y khoa, các bệnh viện trong cả nước cũng ít thông báo những ca lâm sàng tương tự. Là bệnh viện ngoại khoa tuyến cuối, đến nay Bệnh viện Việt Đức cũng mới chỉ ghép thận tự thân cho 5 trường hợp, nguyên nhân chấn thương đều do tai nạn giao thông.

Hiện tại, bệnh nhân T. đã có lượng nước tiểu tốt, các thông số trong giới hạn bình thường. Đặc biệt, khi được ghép thận tự thân, bệnh nhân sẽ không phải dùng thuốc ghép thận.

Thúy Hà