(Chinhphu.vn) - Sau khi ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, tỉnh Điện Biên tổ chức họp khẩn để triển khai các biện pháp ứng phó.
Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng yêu cầu triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó dịch bệnh.

Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Điện Biên Phạm Giang Nam cho biết trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 cư trú tại phường Nam Thanh, TP. Điện Biên Phủ, là F1 bay trên chuyến bay số VN160 ngày 29/4 tuyến Đà Nẵng - Hà Nội (có chuyên gia người Trung Quốc mắc COVID-19 sau khi nhập cảnh từ Việt Nam trở về Trung Quốc).

Trở về Điện Biên ngày 29/4, sau khi có thông báo của Bộ Y tế về chuyến bay nói trên có chuyên gia người Trung Quốc mắc COVID-19, ngày 2/5, người này đến Trạm Y tế phường Nam Thanh khai báo y tế, thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung xã Tà Lèng TP. Điện Biên Phủ).

Ngày 3/5, kết quả xét nghiệm lần 1 trường hợp này cho kết quả âm tính nhưng đến ngày 6/5, xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính với SARS-COV-2.

Ngay trong sáng 7/5, Giám đốc Sở Y tế Điện Biên đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ, khu cách ly tập trung xã Tà Lèng và khu cách ly tập trung tại Trường Tiểu học xã Thanh Minh.

Sở Y tế chỉ đạo kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ; chuyển viện những bệnh nhân đang điều trị nội trú và tạm dừng khám bệnh tại Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ để đảm bảo các điều kiện đưa bệnh nhân mắc COVID-19 vào điều trị ngay trong chiều nay.

Vào trưa 7/5, Tỉnh ủy Điện Biên họp khẩn để triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Với ca dương tính mới này, lực lượng chức năng đã truy vết được 119 F1, trong đó 63 người trong tỉnh và 56 trường hợp ngoài tỉnh; 352 trường hợp F2; lấy mẫu xét nghiệm lần 1 với 50 trường hợp F1 đều cho kết quả âm tính; đang tiếp tục truy vết F2, F3.

Tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Điện Biên yêu cầu triển khai ngay việc điều tra truy vết các trường hợp F1, F2, F3; chỉ đạo các xã, phường hình thành các tổ giám sát cộng đồng để giám sát khai báo, truy vết, cách ly tại nhà; Sở GD&ĐT căn cứ thực tế đẩy nhanh tiến độ năm học và cho các khối lớp đã hoàn thành chương trình năm học nghỉ sớm…

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng yêu cầu khẩn trương, thần tốc tiếp tục khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm các F1, F2, F3; trong quá trình điều trị bệnh nhân và cách ly người nghi nhiễm phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, quy định của Bộ Y tế không để lây nhiễm chéo; các trường hợp F1, F2 ngoài địa bàn cần thông báo ngay cho địa phương bạn để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

(theo báo Điện Biên Phủ)