(Chinhphu.vn) – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá, dịch bệnh tay chân miệng đã có ở 28 quận huyện trên địa bàn Thành phố và số ca mắc đang gia tăng…

Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ em. Ảnh Internet
Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, theo thông báo từ Bộ Y tế, cộng dồn từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 18.436 trường hợp mắc tay chân miệng, 4 ca tử vong tại Kiên Giang (2), An Giang (1), Đắk Lắk (1). So với cùng kỳ năm 2020 số ca mắc cả nước tăng 4,3 lần. 

Đây là dịch bệnh lưu hành thường xuyên trên địa bàn Thành phố, hằng năm ghi nhận từ 1.000 – 3.000 trường hợp mắc. Từ đầu năm 2021 đến nay trên địa bàn Thành phố đã ghi nhận 82 trường hợp mắc tay chân miệng tại 28 quận, huyện, thị xã. Bệnh chủ yếu gặp ở lứa tuổi nhỏ (dưới 5 tuổi), số mắc có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây và theo nhận định có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Tại phiên họp trực tuyến triển khai các biện pháp không để dịch COVID-19 lây lan và phòng chống các dịch bệnh khác của UBND TP.Hà Nội ngày 12/4, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá, số ca mắc tay chân miệng đang gia tăng, vì vậy bên cạnh việc phòng chống COVID-19, các đơn vị phải chú trọng phòng, chống bệnh tay chân miệng và các dịch bệnh khác trong lúc giao mùa như sốt xuất huyết.  

Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền để người dân biết, nắm rõ các biện pháp phòng chống dịch bệnh tay chân miệng. 

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, kiểm soát sự gia tăng số ca mắc mới, Sở Y tế đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chủ động triển khai một số nội dung chủ đạo. Trong đó, chỉ đạo Phòng GD&ĐT phối hợp với Trung tâm Y tế triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng trong trường học như: Tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng bệnh cho giáo viên, học sinh; khuyến cáo phụ huynh khi phát hiện trẻ có dấu hiệu mắc bệnh phải thông báo cho nhà trường và cơ sở y tế để có biện pháp cách ly điều trị kịp thời; hướng dẫn nhà trường các biện pháp xử lý môi trường để phòng, chống bệnh tay chân miệng như vệ sinh lớp học. Đồng thời chỉ đạo các trường học thông báo kịp thời thông tin về học sinh có biểu hiện nghi mắc bệnh tay, chân, miệng cho cơ sở y tế trên địa bàn để tiến hành điều tra dịch tễ và xử lý dịch.

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm tra đôn đốc các cơ sở giáo dục trên địa bàn, đặc biệt là các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học và các nhóm trẻ, nhà trẻ gia đình cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng theo hướng dẫn của ngành y tế (giao Trạm Y tế hướng dẫn chuyên môn cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn xã, phường, thị trấn).

Tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng cho cộng đồng như vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, thực hiện ăn sạch, ở sạch và giữ gìn đồ chơi cho trẻ nhỏ.

Thiện Tâm