(Chinhphu.vn) - Sở Y tế TP. Hà Nội và Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP. Hải Phòng đã chỉ đạo lực lượng chức năng liên quan khẩn trương điều tra, xác minh các trường hợp F1 của bệnh nhân 1552 (Hải Dương) và 1553 (Quảng Ninh)

Sáng 28/1, báo Hà Nội Mới dẫn thông tin từ Sở Y tế Thành phố cho biết ngay sau khi nhận được thông tin bệnh nhân 1552 (là công nhân, sinh năm 1989, trú tại xã Hưng Đạo, Chí Linh, tỉnh Hải Dương, người có giao tiếp gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19 sau khi nhập cảnh tại Osaka, Nhật Bản), Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xác minh. Kết quả, đã xác định được một số trường hợp là F1 của bệnh nhân 1552.

Cụ thể, tại quận Hà Đông ghi nhận 1 trường hợp F1 là anh trai của bệnh nhân. Người này có tham gia buổi liên hoan chia tay bệnh nhân tại Hải Dương ngày 15/1 và có gặp bệnh nhân tại sân bay Nội Bài ngày 16/1. Trung tâm Y tế quận Hà Đông đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an TP. Hà Nội.

Tại huyện Thanh Trì, theo kết quả ban đầu, sơ bộ ghi nhận 11 trường hợp F1 tại Bệnh viện Thăng Long (Hà Nội) là nhân viên tiếp đón, khám sàng lọc và trực tiếp lấy mẫu ngoáy họng cho bệnh nhân 1552. Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an TP. Hà Nội.

Tại quận Hai Bà Trưng, qua điều tra sơ bộ đã ghi nhận 8 trường hợp F1 tại Công ty Xuất khẩu lao động số 65 Lạc Trung. Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tập trung tại công ty và  chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an TP Hà Nội.

Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo CDC Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời khoanh vùng, phun khử khuẩn, xử lý dịch đối với những nơi mà người xuất cảnh dương tính với SARS-CoV-2 ở Hải Dương có tiếp xúc.

Theo Cổng TTĐT TP. Hải Phòng, sáng 28/1, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Thành phố yêu cầu cơ quan chức năng thực hiện cách ly, giám sát, theo dõi y tế đối với những người liên quan đến 2 ca bệnh mới ghi nhận tại Hải Dương, Quảng Ninh.

Theo đó, cần tập trung cao độ công tác tuyên truyền, rà soát, quản lý các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh. Các trường hợp F1 phải được đưa đi cách ly tập trung tại cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và lấy mẫu xét nghiệm sớm. Các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà, nơi cư trú; hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe trong lúc chờ kết quả của các ca F1. Nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở… giao Trung tâm Y tế quận, huyện kịp thời điều tra dịch tễ, phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 để chuyển cách ly y tế tập trung tại Khoa Bệnh Nhiệt đới, cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp hoặc Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm các quy định của Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19; phân luồng sàng lọc ngay từ khâu tiếp đón người bệnh. Khi phát hiện người có triệu chứng sốt, ho, khó thở có lịch sử đi/đến từ Quảng Ninh, Hải Dương trong vòng 14 ngày đến ngày khởi phát bệnh thì thông báo ngay cho đơn vị y tế dự phòng trên địa bàn (trung tâm y tế, trạm y tế) để phối hợp điều tra, xác minh và triển khai ngay các biện pháp xử lý...

Những người đi/đến từ Quảng Ninh, Hải Dương trong vòng 14 ngày thực hiện khai báo y tế theo quy định và được hướng dẫn theo dõi sức khỏe.

BT