(Chinhphu.vn) – Trong bối cảnh nguồn lực có hạn, việc thành lập và thu hút đóng góp cho Quỹ Vaccine phòng COVID-19 là hướng đi hết sức đúng đắn của Chính phủ, truyền đi thông điệp: Tất cả chúng ta cùng có vai trò, trách nhiệm, sát cánh cùng nhau trong giai đoạn khó khăn này.

Trong một đại dịch toàn cầu, không ai an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn - Ảnh:VGP/Nhật Bắc

Đây là ý kiến của ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội DN châu Âu (Eurocham) tại Việt Nam khi trao đổi với Báo điện tử Chính phủ về tầm quan trọng của việc lập Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Chủ tịch Eurocham Alain Cany cho rằng, việc thành lập Quỹ là một nỗ lực mang tầm quốc gia nhằm mục tiêu rõ ràng là hướng tới tiêm chủng mở rộng cho toàn dân càng sớm càng tốt để ứng phó với làn sóng thứ tư của đại dịch.

Điều này sẽ rất cần thiết nếu Việt Nam muốn sớm trở lại trạng thái bình thường và giảm bớt các hạn chế đối với việc đi lại, kinh doanh ở trong nước và quốc tế như hiện nay.

“Trong một đại dịch toàn cầu, không ai an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn. Quỹ vaccine dành cho tiêm chủng của Chính phủ là một thông điệp để chúng ta xác định được vai trò và trách nhiệm cùng đóng góp”, ông Alain Cany nói. 

Chủ tịch EuroCham Alain Cany
Trong đợt bùng phát dịch vừa qua, các công ty thành viên của EuroCham trong lĩnh vực dược phẩm đã quyên góp 100.000 USD cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Các đơn vị kinh doanh thiết bị và chẩn đoán y tế đã tặng 12.000 bộ xét nghiệm cho Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống COVID-19.

Lãnh đạo Eurocham khẳng định: Chính phủ đã công bố một mục tiêu đầy tham vọng nhưng có thể đạt được là tiêm chủng cho khoảng 75% dân số. Chúng tôi tin rằng điều này có thể đạt được nếu tất cả chúng ta tập hợp lại và hợp lực, thông qua thỏa thuận hợp tác công-tư.

Các công ty châu Âu sẵn sàng sát cánh cùng Việt Nam, hỗ trợ, giúp đẩy nhanh quá trình tiêm chủng.

“Với việc có một cơ chế vận hành sử dụng Quỹ bảo đảm minh bạch, công bằng, thì sự đóng góp tiếp tục của các doanh nghiệp châu Âu vào Quỹ của Chính phủ là hoàn toàn khả thi”, đại diện Eurocham tin tưởng.

Còn Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại Việt Nam Adam Sitkoff phân tích: việc Việt Nam được chọn là một trong những quốc gia đầu tiên nhận vaccine phân phối là khởi đầu tốt. Tuy nhiên, nhu cầu toàn cầu về vaccine trên toàn cầu đã được chứng minh vượt xa nguồn cung. Chính phủ Việt Nam đang làm việc hết sức tích cực để bảo đảm số lượng lớn vaccine trong thời gian sớm nhất có thể.

Ông Lê Đức Thọ - Chủ tịch HĐQT VietinBank: đây là dịp để thể hiện sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và tình cảm, sự đoàn kết, ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè, đối tác quốc tế - Ảnh:VGP/HT.

Biểu hiện sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho rằng, việc lập Quỹ vaccine phòng COVID-19 là phù hợp với mong muốn và nhu cầu của người dân cũng như toàn xã hội. Điều này giúp triệt để tiết kiệm ngân sách, huy động được sự tham gia của mọi nguồn lực trong xã hội để có nguồn kinh phí tiêm vaccine cho nhân dân.

Đây cũng là dịp để thể hiện sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và tình cảm, sự đoàn kết, ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè, đối tác quốc tế.  Việc vận hành Quỹ khẳng định sự nâng niu, trân trọng, sử dụng đúng mục đích và công khai, minh bạch từng đồng tiền đóng góp của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, bạn bè quốc tế. Trên tinh thần đó, VietinBank hoàn toàn đồng tình, hưởng ứng Sự kiện ra mắt Quỹ vaccine phòng COVID-19 vào tối 5/6 và các hoạt động xây dựng Quỹ.

Đến nay, VietinBank đã trao tặng hơn 140 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành, các đơn vị chuyển qua giai đoạn tấn công, trong đợt này, VietinBank có kế hoạch ủng hộ 60 tỷ đồng, trong đó dành 25 tỷ đồng để ủng hộ mua vaccine, đóng góp 35 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Có cùng quan điểm, ông Lưu Trung Thái, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) cho rằng, việc tổ chức ra mắt Quỹ vaccine phòng COVID-19 với sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước ta trong việc đẩy lùi “giặc” COVID-19, bảo vệ đời sống nhân dân, bảo toàn thành quả phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Người dân đang đặt niềm tin vào Chính phủ, sẵn lòng cùng góp cho Quỹ sớm đủ nguồn lực mua vaccine cho toàn dân.

“So với nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới, ngân sách nhà nước còn mỏng, việc Chính phủ cho lập Quỹ giúp chúng ta có cơ sở để thực hiện chiến thuật tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, nhanh chóng dập dịch, ổn định tình hình và khôi phục sản xuất, kinh doanh”, ông Lưu Trung Thái nói.

Lãnh đạo MBBank cho rằng, dù Quỹ thể hiện tinh thần tương thân, tương ái giữa con người Việt Nam, nhưng số tiền một vài nghìn tỷ đồng hiện nay còn khá nhỏ so với mục tiêu tiêm chủng cho toàn dân.  Do đó, Chính phủ, các bộ, các ngành, các tổ chức xã hội, đoàn thể sẽ còn nhiều việc phải làm để lo đủ chi phí mua vaccine.

Đáng chú ý, về cơ chế, Chính phủ cũng đã kịp thời có các quy định nêu rõ doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ bằng tiền, hiện vật cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19.

Đây là quyết sách rất hợp lòng dân, vừa động viên, khích lệ các tổ chức, doanh nghiệp chung tay góp Quỹ, vừa cho thấy sự chia sẻ, thấu hiểu của Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp, trong bối cảnh phức tạp của đại dịch.

Với trách nhiệm của mình, Tập đoàn Tài chính MB đã ủng hộ 30 tỷ đồng ủng hộ cho MTTQ để mua vaccine  và 30 tỷ đồng đóng góp vào Quỹ vaccine phòng COVID-19, nâng tổng số tiền mà Tập đoàn MB trao tặng, ủng hộ phòng, chống COVID-19 đến thời điểm này lên tới khoảng 100 tỷ đồng.

Có nguồn lực đủ có vai trò quan trọng giúp Việt Nam thực hiện chiến lược tiêm chủng đại trà cho người dân của Chính phủ- Ảnh:VGP/HT.

Đại diện một trong những ngân hàng hàng đầu, luôn tiên phong chung tay, chia sẻ cùng Chính phủ chống dịch, ông Phạm Mạnh Thắng, Phó Tổng Giám đốc Vietcombank đánh giá cao việc sớm lập Quỹ Vaccine phòng COVID-19. 

Nguồn lực đủ giữ vai trò quan trọng giúp Việt Nam thực hiện chiến lược tiêm chủng đại trà cho người dân của Chính phủ. Lãnh đạo Vietcombank ủng hộ quan điểm của Chính phủ, đó là, chỉ khi triển khai được tiêm vaccine trên diện rộng mới giúp DN và người dân sớm ổn định cuộc sống, phát huy mọi nguồn lực phát triển kinh tế, xã hội.

Xác định trách nhiệm xã hội của mình, đóng góp, chia sẻ cùng cả nước với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, ngay trong tháng 5/2021, Vietcombank đã ủng hộ 65 tỷ đồng cho Bộ Y tế và 10 tỉnh, thành phố có ca lây nhiễm cao để mua vaccine phòng dịch COVID-19.

Đến nay, Vietcombank đã ủng hộ 150 tỷ đồng cho các hoạt động phòng chống dịch COVID-19. Ngân hàng cũng triển khai ưu đãi miễn phí cho toàn bộ các giao dịch chuyển tiền của khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức tới các tài khoản tiếp nhận của Quỹ Vaccine phòng COVID-19 từ ngày 1/6.

Đối với các giao dịch chuyển tiền ủng hộ của khách hàng có thu phí tại thời điểm xử lý giao dịch (nếu có), Vietcombank sẽ thực hiện hoàn trả phí vào tài khoản của khách hàng.

Theo số liệu tính toán của Bộ Y tế, dự kiến Việt Nam cần mua khoảng 150 triệu liều Vaccine phòng COVID-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người dân, với tổng kinh phí ước khoảng 25,2 nghìn tỷ đồng. Hưởng ứng chương trình hành động của Chính phủ, Quỹ Vaccine phòng COVID-19 đã nhận được sự ủng hộ của người dân và doanh nghiệp với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Tin tưởng vào năng lực kiểm soát tình hình của Chính phủ và sự đồng lòng của nhân dân, thời gian qua, có không ít ngân hàng, DN khẳng định sẽ chung tay, cộng lực với Chính phủ và cộng đồng để có được nguồn lực dồi dào phòng, chống và đẩy lùi dịch COVID-19, sớm đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường mới, góp phần thực hiện thành công “mục tiêu kép” mà Chính phủ đã đặt ra.

Huy Thắng