(Chinhphu.vn) - Với sự hỗ trợ của các chuyên gia BV Chợ Rẫy (TPHCM), Trung tâm Y tế TP. Hà Tiên (Kiên Giang) sẽ thiết lập khu điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ nặng đến rất nặng, quy mô khoảng 70 giường, đủ khả năng lọc máu và vận hành hệ thống ECMO.
Đoàn công tác của BV Chợ Rẫy khảo sát thực tế tại Trung tâm Y tế TP. Hà Tiên. Ảnh: VGP/Mạnh Cường

TS. Nguyễn Trí Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết, đoàn công tác của BV đã hoàn thành việc khảo sát, hỗ trợ thiết lập BV dã chiến tại Hà Tiên quy mô 500 giường. Trong đó, khu điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ nặng sẽ được thiết lập với quy mô khoảng 70 giường, đủ khả năng lọc máu và vận hành hệ thống ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo).

Đoàn công tác của BV Chợ Rẫy do TS. Trần Thanh Linh, Phó Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu - bác sĩ đã góp sức điều trị thành công bệnh nhân phi công người Anh mắc COVID-19 nặng (BN19), cũng là lực lượng chủ đạo chi viện cho Đà Nẵng tháng 7 và 8/2020, làm trưởng đoàn khảo sát, hỗ trợ thiết lập BV dã chiến tại Hà Tiên.

Qua khảo sát thực tế, đoàn đã chọn Khoa Y học cổ truyền của Trung tâm Y tế TP. Hà Tiên để triển khai thiết lập Khoa Hồi sức cấp cứu.

Trên cơ sở vật chất, trang thiết bị sẵn có của Khoa Y học cổ truyền, đoàn công tác đã hỗ trợ, thiết lập, phân luồng các khu vực phù hợp. Khu vực tầng 1 có khả năng thu dung 12 bệnh nhân nặng cần thở máy, lọc máu, tim phổi nhân tạo (ECMO) và lọc thận định kỳ bằng hệ thống RO mini (khoảng 2-4 bệnh nhân), khu vực tầng 2 có thể thu dung được 39 bệnh nhân mức độ trung bình nhẹ, thở oxy.

Hiện, Khoa Hồi sức cấp cứu tiếp tục được sửa chữa, xây các buồng đệm phân luồng theo quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn và hệ thống oxy trung tâm, khí nén, máy hút trung tâm. Theo kế hoạch, trước ngày 30/4 sẽ hoàn chỉnh các hạng mục, sau đó sẽ đưa các trang thiết bị vào lắp đặt và các chuyên gia của BV Chợ Rẫy sẽ tập huấn cho các y bác sĩ làm việc tại đây.

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia của BV Chợ Rẫy, Trung tâm Y tế TP. Hà Tiên sẽ thiết lập khu điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ nặng đến rất nặng, quy mô khoảng 70 giường, đủ khả năng lọc máu và vận hành hệ thống ECMO.

Đối với việc hỗ trợ thiết lập BV dã chiến tại Trung tâm Văn hóa phường Mỹ Đức (khu phố Bà Lý, phường Mỹ Đức, TP. Hà Tiên), giai đoạn 1 có thể thu dung 300 bệnh nhân mắc COVID-19. Khu hành chính, điều hành được xây dựng trong nhà thi đấu đa năng, nằm ngoài khu điều trị của BV dã chiến và một khu nhà nghỉ đặt tại UBND phường Mỹ Đức để nhân viên y tế sau chăm sóc bệnh nhân trong BV dã chiến ra nghỉ cách ly tập trung. Dự kiến, BV này sẽ hoàn thiện mặt bằng trong thời gian 1 tuần.

Trước đó, tại cuộc làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang về công tác phòng chống dịch và triển khai tiêm vaccine, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã giao BV Chợ Rẫy phối hợp với Kiên Giang xây dựng phương án thiết lập các khu điều trị có thể tiếp nhận các bệnh nhân COVID-19 rất nặng.

Liên quan đến công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 của khu vực Tây Nam Bộ, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo BV Chợ Rẫy hỗ trợ BVĐK Trung ương Cần Thơ và các đơn vị y tế trên địa bàn thiết lập BV dã chiến vùng tại Cần Thơ với quy mô 800 giường bệnh; hỗ trợ các địa phương như An Giang, Đồng Tháp thiết lập BV dã chiến…

Hiền Minh