(Chinhphu.vn) - Trước tình hình số ca mắc COVID-19 gia tăng trong những ngày gần đây tại Long An, Tổ công tác của Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương này đề nghị tỉnh cần chuẩn bị kịch bản trong tình huống có thể lên tới 1.000-2.000 ca bệnh.

13/15 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Long An đã ghi nhận bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Báo Long An
Theo BCĐ phòng chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người của tỉnh Long An, tính đến ngày 7/7, tỉnh đã ghi nhận 253 ca mắc COVID-19, trong đó có 237 ca trong cộng đồng. Dịch bệnh đã ghi nhận tại 13/15 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh.

Tỉnh đã kích hoạt 42 khu cách ly tập trung, được phân bổ tại nhiều địa phương, cùng 6 BV dã chiến. Khu điều trị COVID-19 nặng tạm thời của BVĐK Long An cũng đã đi vào hoạt động.

Từ 8-23/7, Long An sẽ triển khai giám sát, tầm soát cho các chuyên gia, công nhân làm việc tại các công ty, xí nghiệp có nguy cơ mắc COVID-19 cao, đặc biệt là công nhân đi về mỗi ngày giữa Long An-TPHCM tại huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và TP. Tân An.

TS. Hoàng Quốc Cường, Phó viện Trưởng Viện Pasteur TPHCM, Tổ trưởng hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại tỉnh Long An nhận định, thời gian tới, các ca F0 trong cộng đồng và BVĐK Long An vẫn sẽ tăng, trong đó khoảng 5-10% số bệnh nhân tiên lượng diễn biến nặng. “Long An cần chuẩn bị kịch bản trong tình huống các ca bệnh lên tới 1.000-2.000. Tỉnh cần gấp rút xây dựng BV riêng biệt điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng; tiếp tục tăng cường truyền thông thực hiện thông điệp 5K và kiểm tra việc chấp hành quy định phòng chống dịch”, TS. Hoàng Quốc Cường nhấn mạnh.

Tổ công tác cũng đề nghị Sở Y tế trình UBND tỉnh kế hoạch lấy BV Xuyên Á Long An làm phương án dự trù điều trị COVID-19 nặng, khi số lượng ca mắc tăng cao.

Tại Tiền Giang, số ca mắc cũng đang tăng, các chuyên gia của Tổ hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại tỉnh Tiền Giang đề xuất, BCĐ phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh cần huy động 200 sinh viên của Trường Đại học Tiền Giang và Trường Cao đẳng Y tế Tiền Giang hỗ trợ nhập liệu, lấy mẫu và truy vết F0, F1.

Hiền Minh