(Chinhphu.vn) - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ Lê Quang Thọ cho biết, theo thông tin chính thức từ bộ phận kiểm dịch quốc tế và Tổ truy vết của Bộ Y tế, trường hợp ở Đoan Hùng “nghi mắc COVID-19 không rõ nguồn lây” đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, trường hợp này là N.V.T, sinh năm 1999; địa chỉ thường trú thôn 6, xã Sóc Đăng, huyện Đoan Hùng; lao động xuất khẩu tại Nhật Bản.

Trưa ngày 17/1, gia đình anh T. tổ chức liên hoan chia tay tại nhà, có tất cả 10 người tham dự. Đến 14h30’ cùng ngày, gia đình thuê xe taxi đưa anh T. ra sân bay Nội Bài. Trên xe có tổng số 7 người.

Ngày 18/1, anh T. xuất cảnh tại sân bay Nội Bài, lên chuyến bay số hiệu JL752, hãng Japan Airline, số ghế 30F và nhập cảnh tại sân bay Narita-Nhật Bản hồi 06h00 ngày 18/1 (giờ Nhật Bản). 

Ngay sau khi nhập cảnh tại Nhật Bản, anh T. được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và cho kết quả nghi ngờ dương tính với virus SARS-COV-2. Bộ Y tế Nhật Bản đã thông báo cho Bộ Y tế Việt Nam theo thông lệ kiểm dịch y tế quốc tế về kết quả xét nghiệm trên.

Nhận được thông tin, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Phú Thọ đã tiến hành truy vết theo lời khai báo của gia đình anh T. và liên hệ qua điện thoại (Zalo) trực tiếp với trường hợp này (anh T. đang ở khu cách ly tại Nhật Bản, sức khỏe bình thường).

Qua điều tra, tổng số người tiếp xúc gồm 32 trường hợp F1 và 232 trường hợp F2. Đến thời điểm hiện tại (ngày 1/2), tất cả trường hợp F1 đã được xét nghiệm SARS-COV-2 và có kết quả âm tính lần 1.

Báo Phú Thọ cho biết ngày 1/2, thông tin chính thức từ bộ phận kiểm dịch quốc tế và Tổ truy vết của Bộ Y tế, trường hợp anh N.V.T ở Đoan Hùng - người nghi mắc COVID-19 không rõ nguồn lây - đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

BT