(Chinhphu.vn)- Tính đến nay, đã có 5.248 người được tiêm vaccine sau 5 ngày (từ 8-12/3) triển khai kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19.

Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, đến cuối giờ chiều ngày 12/3, việc tiêm vaccine đã được thực hiện cho 5.248 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết và thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng.

Riêng trong ngày hôm qua (12/3), ngày thứ 5 kể từ khi triển khai tiêm phòng (8/3), có thêm 3.663 người được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Ba địa phương mới triển khai tiêm từ ngày 12/3 gồm TP. Đà Nẵng, tỉnh Hòa Bình, tỉnh Khánh Hòa. Các tỉnh còn lại thuộc kế hoạch đợt một đang khẩn trương tổ chức tập huấn, thực hiện công tác chuẩn bị cho triển khai.

*Chi tiết 5.248 người được tiêm tại 12 tỉnh/thành phố tính đến chiều 12/3:

- Tỉnh Hải Dương: 2.862 người

-Hà Nội: 163 người

- Tỉnh Hưng Yên: 138 người

-Tỉnh Bắc Ninh: 312 người

- Tỉnh Bắc Giang: 319 người

-Hải Phòng: 147 người

-Thành phố Hồ Chí Minh: 704 người

 -Tỉnh Gia Lai: 200 người

- Tỉnh Long An: 159 người

-Đà Nẵng: 117 người

- Tỉnh Hòa Bình: 32 người

- Tỉnh Khánh Hòa: 95 người

Dự kiến trong tuần tới, các tỉnh tỉnh Quảng Ninh, Điện Biên, Đồng Tháp bắt đầu triển khai tiêm vaccine trên địa bàn.

Theo báo cáo nhanh từ các điểm tiêm chủng, trong ngày 12/3, Dự án Tiêm chủng mở rộng ghi nhận 1 trường hợp phản ứng chẩn đoán phản vệ độ II tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2.

Trường hợp này xuất hiện triệu chứng 30 phút sau tiêm vaccine và đã được phát hiện, xử trí kịp thời theo đúng quy định, hiện tại, người được tiêm đã ổn định.

GS.TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết trong quá trình triển khai tiêm chủng vaccine, người đến tiêm chủng đều được khám sàng lọc trước khi tiêm và yêu cầu khai báo về tình trạng sức khỏe, bệnh nền và các mũi tiêm chủng trong thời gian gần đây để cán bộ y tế đưa ra chỉ định phù hợp.

Người đến tiêm chủng được tư vấn đầy đủ về tác dụng cũng như những sự cố bất lợi có thể xảy ra; những dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần thông báo cho cán bộ y tế. Tất cả các dấu hiệu bất thường về sức khỏe sau tiêm đều được theo dõi và báo cáo.

Liên quan đến công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế  cho biết Bộ Y tế đang tích cực chỉ đạo Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia tổ chức tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho người dân trên tinh thần “hiệu quả, chặt chẽ, đảm bảo an toàn ở mức cao nhất” trong tất cả các khâu khám, sàng lọc trước khi tiêm.

Theo đó, sau khi tiêm, người được tiêm được theo dõi sức khỏe tại chỗ 30 phút và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 1-2 ngày tiếp theo. Khi có các dấu hiệu bất thường, đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử lý kịp thời. Mỗi người tiêm sẽ được cấp một mã QR - theo mã số bảo hiểm y tế, sau đó liên thông với phần mềm hồ sơ sức khỏe để tiếp tục theo dõi và nhắc thời gian tiêm.

Tất cả những người tiêm sẽ được theo dõi sức khỏe liên tục và đánh giá tính sinh miễn dịch sau khi tiêm vaccine của Astrazeneca.

Đây là quy trình được Bộ Y tế xây dựng, theo dõi chặt chẽ nhằm đảm bảo sức khỏe người dân trong bối cảnh dịch bệnh.

BT

Từ khóa: Tiêm vaccine ngừa COVID-19 , tiêm chủng mở rộng , phản ứng , sau tiêm