(Chinhphu.vn) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong tháng 5 tới, sẽ có thêm khoảng 4,1 triệu liều vaccine phòng bệnh COVID-19 về đến Việt Nam. Bộ Y tế đang đàm phán và làm việc với các tổ chức quốc tế để thúc đẩy lộ trình cung ứng phù hợp, ưu tiên trong năm 2021 để có thể bao phủ được tỉ lệ tiêm vaccine tới người dân.

Hơn 811.000 liều vaccine Astrazeneca phòng bệnh COVID-19 do COVAX tài trợ về đến Việt Nam ngày 1/4 - Ảnh: VGP
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, với mục tiêu bảo đảm miễn dịch cộng đồng trong năm 2021, Việt Nam sẽ cần 150 triệu liều vaccine COVID-19 để tiêm chủng cho người dân. Cùng với các cuộc đàm phán với các nhà sản xuất vaccine nước ngoài, Việt Nam cũng đang nỗ lực thúc đẩy nghiên cứu, phát triển, sản xuất vaccine COVID-19 trong nước.

Tuy nhiên, so với nhu cầu hiện nay, Việt Nam vẫn còn thiếu một lượng vaccine khá lớn, do vậy, Việt Nam rất cần sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các quốc gia, tổ chức trong việc tăng cường khả năng sớm tiếp cận với các nguồn vaccine COVID-19.

Mới đây, trong cuộc làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF; ông Kidong Park, Trưởng Đại diện tổ chức WHO; bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện UNPFA, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong muốn phối hợp với các tổ chức quốc tế tại Việt Nam để cùng triển khai các chương trình truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với vấn đề tiêm chủng vaccine. Có như vậy thì mới tăng tốc được kế hoạch tiêm chủng vacine COVID-19 tại Việt Nam.

Bộ trưởng cũng chia sẻ, trong tháng 5 tới, sẽ có thêm khoảng 4,1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 về đến Việt Nam. Bộ Y tế rất mong các tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc thúc đẩy để có lộ trình cung ứng phù hợp, ưu tiên trong năm 2021 có thể bao phủ được tỷ lệ tiêm vaccine tới đông đảo người dân. Đây là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam trong năm 2021.

*Tiếp Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti mới đây, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị ngài đại sứ và phía EU quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong các chính sách tiếp cận nguồn vaccine của châu Âu, không chỉ qua cơ chế COVAX mà còn từ nguồn trực tiếp hay các chương trình khác, đồng thời có những hỗ trợ giúp tăng cường năng lực, hỗ trợ kỹ thuật để bảo đảm tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 thành công.

*Tại buổi tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J Kritenbrink ngày 1/4, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ trực tiếp cho người dân Việt Nam các loại vaccine của Hoa Kỳ, đồng thời tạo điều kiện cho Việt Nam có thể tiếp cận nguồn vaccine sản xuất của Hoa Kỳ như Moderna, Pfizer, Johnson & Johnson. Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ về kỹ thuật, tài chính cho Việt Nam để có thể tổ chức chiến dịch tiêm vaccine thành công.

*Trong buổi làm việc với Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đề nghị Nhật Bản hỗ trợ, chia sẻ nguồn vaccine với Chính phủ và người dân Việt Nam. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có khả năng sản xuất vaccine ở Việt Nam để trao đổi, chia sẻ, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất và thử nghiệm vaccine ở Việt Nam.

Hiền Minh