(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế đã thống nhất với BHXH Việt Nam, từ 1/7 năm nay, các cơ sở y tế phải triển khai hệ thống đặt lịch khám chữa bệnh (KCB) trực tuyến để được thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã thống nhất với BHXH Việt Nam, từ 1/7 năm nay, các cơ sở y tế phải triển khai hệ thống đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến để được thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT. Ảnh:VGP/Võ Thu
Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Hội nghị chuẩn bị triển khai đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến, ngày 9/4.

Theo Bộ trưởng, việc đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến sẽ có nhiều tiện ích cho người dân, nhân viên y tế và chính các bệnh viện, vì vậy, ngành y tế cần phải làm ngay.

Từ 1/7, triển khai đặt lịch KCB ngoại trú online, cơ sở y tế mới được thanh toán BHYT, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, với hệ thống này, người dân chỉ cần nhập số sổ BHYT vào hệ thống đặt lịch, lập tức hệ thống sẽ chuyển về nơi quản lý sổ BHYT đó, khi đó bệnh nhân sẽ được hẹn giờ đến khám, khám bác sĩ nào và phòng bệnh nào…

Đây là hệ thống toàn tuyến, và sẽ giải quyết được tình trạng hiện nay là hệ thống bệnh viện nào chỉ dùng được trong bệnh viện đó. Khi bệnh nhân đến viện, bác sĩ chỉ cần mở phần mềm quản lý hồ sơ sức khoẻ điện tử và phần mềm quản lý bệnh viện thì tất cả hồ sơ sức khoẻ của bệnh nhân (đã đăng ký) có trong phần mềm này, bao gồm lịch sử khám chữa bệnh, thậm chí kết quả chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, đơn thuốc đã có trước đó.

“Mục tiêu lớn nhất của hồ sơ sức khoẻ này là dùng chung cho tất cả các cơ sở khám chữa bệnh mọi tuyến. Thậm chí khi bệnh nhân chọn chuyển tuyến, bác sĩ khám tại các tuyến khác đều nhận được thông tin chuyển tuyến, bảo đảm không ngắt quãng và liên thông dữ liệu về thông tin sức khoẻ người bệnh sau mỗi lần khám, điều trị...”, Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng cũng lưu ý, với những cơ sở khám chữa bệnh đã triển khai đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến, Bộ Y tế sẽ phối hợp để kết nối liên thông, tích hợp với hệ thống mới đang xây dựng. Hệ thống mới đang xây dựng này được cung cấp miễn phí tới các cơ sở khám, chữa bệnh. Tất cả dữ liệu do Bộ Y tế quản lý.

Đặc biệt, Bộ Y tế đã thống nhất với BHXH, từ 1/7 năm nay, khám chữa bệnh ngoại trú phải triển khai hệ thống này để được thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

“Quy định hơi mạnh nhưng với ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế chúng ta phải mạnh và quyết liệt mới triệt để được. Nếu tiếp tục để tình trạng "trăm hoa đua nở" như hiện nay thì dữ liệu y tế không thể liên thông và đồng bộ. Khi dữ liệu được đồng bộ và quản lý tập trung thì việc áp dụng trí tuệ nhân (AI) và big data (dữ liệu lớn) sẽ thuận lợi hơn, đáp ứng được tiến trình chuyển đổi sổ trong lĩnh vực y tế”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nhiều bệnh viện đặt kỳ vọng vào hệ thống đặt lịch khám chữa bệnh online. Ảnh: VGP/Võ Thu

Nhiều kỳ vọng vào hệ thống đặt lịch khám chữa bệnh online

PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tại Bệnh viện hiện nay, trước 5h sáng hằng ngày, thường xuyên có khoảng 70 bệnh nhân chờ thẩm định BHYT. Bệnh viện cũng phải bố trí từ 6-8 nhân viên thực hiện công tác này. Nếu hệ thống mới được triển khai, vừa giải quyết tình trạng "cò bệnh viện", vừa bớt thủ tục hành chính thủ công.

Giám đốc Bệnh viện K, PGS.TS Lê Văn Quảng cũng chia sẻ, Bệnh viện rất mong muốn thời gian đầu, hệ thống nên triển khai đặt lịch khám qua điện thoại, tin nhắn trước, bằng cách gửi số sổ BHYT qua tin nhắn trong trường hợp người bệnh không có điện thoại thông minh.

GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cũng đồng tình việc triển khai hệ thống này đối với bệnh nhân ngoại trú trước, nội trú sau, tiếp theo sẽ triển khai thanh toán các chi phí dịch vụ khám chữa bệnh không dùng tiền mặt.

Bộ trưởng cho biết, Bộ sẽ lựa chọn một số địa phương, cơ sở khám chữa bệnh để thí điểm trước hệ thống này, sau đó sẽ đánh giá cụ thể trước khi nhân rộng triển khai toàn quốc.

Hiện nay, tỉ lệ cơ sở y tế triển khai đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến rất thấp. Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội – nơi “nổi tiếng” với hệ thống khám chữa bệnh/hội chẩn trực tuyến từ xa nhưng tỉ lệ người dân đặt lịch cũng rất thấp. Bệnh nhân vẫn chọn giải pháp trực tiếp đến viện xếp hàng từ 4-5h sáng.

Hiền Minh