(Chinhphu.vn) - Với 1.200 đội tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, TPHCM đặt mục tiêu phấn đấu đạt 200 mũi tiêm/ngày/đội tiêm, tương đương công suất tiêm đạt tối đa 240.000 người/ngày.

Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TPHCM vừa ban hành Công văn số 2552 điều chỉnh kế hoạch tiêm chủng vaccine COVID-19 đợt 5.

Theo đó, TPHCM sẽ tổ chức tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên đang sống trên địa bàn. Trong đó, ưu tiên tiêm chủng cho người trên 65 tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền mạn tính, lực lượng y tế tuyến đầu và các lực lượng tuyến đầu khác.

Với những người ngoài các nhóm ưu tiên trên, địa phương sắp xếp tổ chức tiêm theo thứ tự ưu tiên về độ tuổi: Nhóm trên 50 tuổi, nhóm trên 35 tuổi, nhóm trên 18 tuổi.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM cũng nêu rõ với những người thuộc nhóm cần thận trọng là người trên 65 tuổi hoặc người có bệnh lý nền mạn tính được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại bệnh viện, cơ sở điều trị.

TPHCM cũng lưu ý sắp xếp mời tiêm những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng từ các đợt tiêm trước; bố trí thêm nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư bên cạnh các cơ sở tiêm chủng cố định (bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế, trạm y tế và cơ sở tiêm chủng khác).

Ở các chiến dịch trước không thể triển khai tiêm chủng cho người dân trong các khu phong toả thì lần này, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TPHCM hướng dẫn chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân đi chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM yêu cầu huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm cả y tế Nhà nước, tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành, lực lượng y tế đã về hưu đủ sức khoẻ, chuyên môn và tình nguyện tham gia chiến dịch. Bố trí nhân lực tiêm chủng và các bộ phận hỗ trợ làm việc toàn thời gian trong suốt thời gian tổ chức chiến dịch tiêm chủng.

Thành phố sẽ tổ chức 1.200 đội tiêm, đặt mục tiêu phấn đấu đạt 200 mũi tiêm/ngày/đội tiêm, tương đương công suất tiêm đạt tối đa 240.000 người/ngày.

Ngoài ra, Thành phố không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm chủng. Việc thông báo thời gian theo khung giờ và địa điểm tiêm để người dân tham gia đầy đủ, đúng giờ, tránh tập trung đông người tại một thời điểm.

Các đơn vị phải sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp, có thể tổ chức buổi tiêm ngoài giờ hành chính để đảm bảo tiến độ tiêm vaccine.

Băng Tâm