(Chinhphu.vn) - Tất cả các bệnh nhi đang được điều trị tại Khoa sơ sinh bệnh viện (BV) Sản Nhi Bắc Ninh đều được chuyển lên tuyến trên.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Văn Nam, Giám đốc BV Sản Nhi Bắc Ninh cho biết, sau sự việc 4 trẻ tử vong do sốc nhiễm khuẩn, hiện Khoa sơ sinh của BV đã tạm dựng hoạt động để tổng kiểm soát nhiễm khuẩn, khử khuẩn toàn bộ khu vực này.

Tạm dừng hoạt động Khoa sơ sinh, BV Sản Nhi Bắc Ninh. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Theo đó, tất cả các bệnh nhi cũ và mới điều trị tại Khoa này đều được chuyển lên các cơ sở y tế tuyến trên.

TS Lê Hoài Chương, Phó Giám đốc BV Phụ sản Trung ương cho biết, hiện Bệnh viện đang tiếp nhận điều trị, chăm sóc cho 9 trẻ sơ sinh, thiếu tháng, nhẹ cân, được chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh lên. Các cháu có cân nặng từ 1-2,5kg.

Hiện, các bé đang được điều trị và chăm sóc chung một phòng tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, BV Phụ sản Trung ương. Sức khỏe các bé đều đang tiến triển tốt, không phải thở máy, các dấu hiệu về hô hấp, nhiễm khuẩn đều thuyên giảm.

Như vậy, tính đến thời điểm này, có 20 trẻ sơ sinh đẻ non được chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh đến BV Phụ sản Trung ương, BV Nhi Trung ương và BV Bạch Mai để được chăm sóc và điều trị.

Sức khỏe của 9 bệnh nhi được chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh lên BV Phụ sản Trung ương đang tiến triển tốt. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, từ sự việc của BV Sản Nhi Bắc Ninh cần xem xét và nhìn nhận vấn đề phòng chống nhiễm khuẩn BV tại các cơ sở y tế hiện nay. Vì sau sự việc này, không chỉ là việc kỷ luật cán bộ y tế đã thực hiện đúng quy trình hay chưa, mà còn phải xem lại tổng thể về quy trình quản lý sự cố, môi trường làm việc, vấn đề về vị trí, sắp xếp của bệnh viện, phân ca trực... Nếu giải quyết hợp lý mới có thể hạn chế được các sự cố y khoa tương tự.

Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo, trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non là đối tượng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao nhất và khi đã mắc nhiễm khuẩn, tỷ lệ tử vong sẽ cao nhất, có thể lên tới 50% do chưa hoàn chỉnh hệ thống miễn dịch.

Nhiễm khuẩn bệnh viện sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh của vi khuẩn và tăng chi phí điều trị.

Thúy Hà