(Chinhphu.vn) - Tiểu ban Điều trị BCĐ quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, ca tử vong số 71 và 72 liên quan đến COVID-19 đều là những bệnh nhân cao tuổi, có bệnh lý nền nặng.

Ảnh minh họa
Ca tử vong thứ 71 là BN13082, nam, 88 tuổi, địa chỉ tại huyện Việt Yên (Bắc Giang), có tiền sử tăng huyết áp.

Ngày 13/6, bệnh nhân được xét nghiệm SARS-CoV-2 và cho kết quả dương tính. Bệnh nhân được nhập viện và điều trị tại BVĐK tỉnh Bắc Giang. Ngày 18/6, bệnh nhân khó thở tăng, thở oxy dòng cao đáp ứng kém được hội chẩn chuyển đến Trung tâm Hồi sức tích cực tại BV Tâm thần Bắc Giang.

Bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực, thở oxy dòng cao, thở máy, lọc máu liên tục, kháng sinh, chống viêm, chống đông, thuốc vận mạch.

Do tuổi cao, có bệnh mạn tính, bệnh diễn biến nặng dần, mặc dù được cấp cứu điều trị tích cực, nhưng bệnh nhân không qua khỏi và tử vong vào ngày 22/6.

Chẩn đoán tử vong: Viêm phổi nặng do SARS-CoV-2 biến chứng suy hô hấp tiến triển, sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan trên bệnh nhân tăng huyết áp, lão suy.

Ca tử vong thứ 72 là BN11081, nam, 82 tuổi, có địa chỉ tại huyện Yên Dũng (Bắc Giang), có tiền sử tăng huyết áp, gout, đái tháo đường.

Ngày 5/6, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, được nhập viện điều trị tại BVĐK tỉnh Bắc Giang.

Ngày 14/6, bệnh khó thở tăng dần, được chuyển đến Trung tâm Hồi sức tích cực tại BV Tâm thần tỉnh Bắc Giang.

Tại đây bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực, thở oxy dòng cao, thở máy, lọc máu liên tục, kháng sinh, kháng viêm, kháng đông, thuốc điều chỉnh rối loạn vận mạch.

Do tuổi cao, bệnh lý nền nặng, mặc dù được cấp cứu, điều trị tích cực, nhưng bệnh nhân không qua khỏi và tử vong ngày 22/6.

Chẩn đoán tử vong: Viêm phổi nặng do SARS-CoV-2 biến chứng suy hô hấp tiến triển, sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan trên bệnh nhân tăng huyết áp, gout, đái tháo đường, lão suy.

Như vậy ở đợt dịch thứ 4 này, đã có 37 ca tử vong liên quan đến COVID-19, trong đó đa phần là các ca bệnh tuổi cao, có bệnh lý nền lâu năm như ung thư, ung thư di căn, cong vẹo cột sống, thận nhân tạo, viêm gan…