(Chinhphu.vn) – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa có các buổi làm việc với Đại sứ Trung Quốc, Ấn Độ và Tham tán công sứ Liên bang Nga tại Việt Nam về việc thúc đẩy hợp tác quốc tế trong phòng chống dịch và những vấn đề liên quan đến vaccine phòng COVID-19.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: VGP/Trần Minh

Tại các buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long gửi lời chúc mừng các nước Trung Quốc, Ấn Độ và Liên bang Nga đã đạt được nhiều thành quả quan trọng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 cũng như trong công tác nghiên cứu, phát triển, sản xuất và tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Về vaccine phòng COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đã rà soát tổng thể quy trình cấp phép vaccine do nước ngoài sản xuất trong tình trạng khẩn cấp, theo đó đã rút ngắn thời gian xem xét các thủ tục hành chính, đảm bảo cấp phép thuận lợi và nhanh nhất. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo nguyên tắc an toàn, khoa học, hiệu quả phải được đặt lên hàng đầu.

Tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chúc mừng Trung Quốc đến nay đã triển khai chương trình tiêm vaccine cho hơn 100 triệu người dân.

Đại sứ Hùng Ba cho biết, hiện Trung Quốc đã viện trợ vaccine COVID-19 cho 69 quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị Trung Quốc hỗ trợ Việt Nam vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21/NĐ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ, trong đó có các công dân Việt Nam có nhu cầu đi lại, giao thương, học tập tại Trung Quốc do nước bạn đã triển khai chính sách “hộ chiếu vaccine”, trong đó ưu tiên với người tiêm vaccine của Trung Quốc.

Trong buổi tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Đại sứ Pranay Verna đã trao đổi về các chương trình hợp tác y tế, đặc biệt là vấn đề về vaccine COVID-19.

Ấn Độ hiện đang sản xuất 2 loại vaccine phòng COVID-19, trong đó một loại do hãng AstraZeneca đặt hàng (loại này không phục vụ thị trường Việt Nam) và một loại do Công ty Bharat Biotech sản xuất có tên Covaxin. Một công ty của Việt Nam đã nộp hồ sơ lên Bộ Y tế để xin đăng ký cấp phép cho vaccine Covaxin.

Với đề xuất của Việt Nam trong việc phối hợp hỗ trợ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine COVID-19 do Việt Nam nghiên cứu, phát triển, phía Ấn Độ cho biết, sẽ trao đổi vấn đề này với các công ty nghiên cứu, phát triển, sản xuất vaccine của Ấn Độ để bàn luận phương thức hợp tác.

Làm việc với  Tham tán Công sứ Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam Bublikov Vadim, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch đối với vaccine phòng COVID-19 Sputnik V của Nga.

Tham tán Công sứ Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam Bublikov Vadim cho biết, Nga sẵn sàng phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành của Việt Nam trong việc thực hiện các thoả thuận liên quan đến vaccine Sputnik V.

Hiền Minh