(Chinhphu.vn) - Ngày 18/7, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh đã có quyết định từ 0h ngày 19/7, tỉnh Trà Vinh thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh trong 14 ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc thực hiện các nội dung theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ.

Theo quyết định của UBND tỉnh, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương tùy theo điều kiện thực tế, ưu tiên bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết theo yêu cầu phải đến làm việc tại công sở mới tới cơ quan. Khi cần thiết, các đơn vị tổ chức họp trực tuyến, với số lượng không quá 20 người/phòng.

Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện các quy trình và quản lý người bệnh chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo; có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ sở y tế; hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung theo quy định. Kiểm tra, rà soát, mua sắm kịp thời các trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm,… đảm bảo đáp ứng đủ và dự phòng phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Người đứng đầu doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại đơn vị, áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tuân thủ 5K. Doanh nghiệp chủ động thực hiện phương châm “3 tại chỗ”, sắp xếp, bố trí ăn, nghỉ, sản xuất cho công nhân tại nơi làm việc đối với những nơi đủ điều kiện...

Về cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu người dân trong 14 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh khuyến cáo người dân không nên mua tích trữ nhiều lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm vì dễ xảy ra khan hiếm cục bộ, chỉ nên mua đủ dùng.

Hiện nay, trong tỉnh có 5 siêu thị, 24 cửa hàng tham gia dự trữ hàng hóa và bán hàng bình ổn giá, đảm bảo nguồn cung hàng thiết yếu cho người dân trong tình hình dịch COVID-19. Các doanh nghiệp đã tăng cường dự trữ nhiều mặt hàng thiết yếu, cam kết đủ hàng hóa đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân trên địa bàn tỉnh. Sở Công Thương đã thông báo rộng rãi địa chỉ, số điện thoại những điểm bán hàng bình ổn này để người dân tìm mua dễ dàng.

BT