(Chinhphu.vn) - Trao đổi với phóng viên, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, trong tháng 7 vừa qua, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) qua cửa khẩu Hữu Nghị sôi động hơn, kéo theo kim ngạch XNK tăng so với cùng kỳ năm 2019.

Trong tháng 7 vừa qua, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) qua cửa khẩu Hữu Nghị sôi động hơn

Theo số liệu thống kê từ Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã làm thủ tục cho 20.753 bộ tờ khai, giảm 41,6% với kim ngạch đạt 857,2 triệu USD giảm 30% so với cùng kỳ năm 2019. Đặc biệt trong tháng 7, đơn vị tiếp nhận và làm thủ tục cho 2.908 bộ tờ khai với tổng kim ngạch XNK trên 156 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, số tờ khai NK là 2.568 bộ với kim ngạch đạt trên 134 triệu USD, tăng 27,2%; số tờ khai XK hàng hóa 340 bộ với kim ngạch trên 21,9 triệu USD, giảm 43,7% so với cùng kỳ năm 2019.

Ông Nguyễn Tiến Bộ, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị cho biết, từ tháng 5 tới nay tình hình hàng hóa XNK tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã trở lại hoạt động bình thường. Đặc biệt, trong tháng 7, lượng hàng hóa được các DN làm thủ tục XNK có phần nhộn nhịp hơn và không còn tình trạng ùn ứ, ách tắc như trước.

Theo ông Nguyễn Tiến Bộ, thời gian qua, công tác kiểm soát tình hình dịch COVID-19 đã được cả 2 phía Việt Nam và Trung Quốc kiểm soát khá hiệu quả, do đó, việc giao thương qua cửa khẩu phục hồi tốt, lượng hàng hóa NK đã bằng so với cùng kỳ 2019, kim ngạch NK tăng khá.

Trong đó, kể từ đầu năm đến hết ngày 3/8, đơn vị đã thu nộp NSNN đạt trên 1.817 tỷ đồng, đạt trên 60% chỉ tiêu kế hoạch được giao và chỉ tính riêng tháng 7, đơn vị thu nộp NSNN được 277,2 tỷ đồng.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị nhận định, từ nay đến cuối năm, triển vọng hồi phục và tăng trưởng kim ngạch XNK rất khả quan, bởi nhiều DN đã lên kế hoạch thực hiện các hợp đồng XNK hàng hóa phục vụ cho sản xuất, kinh doanh sau thời gian giãn cách xã hội do dịch COVID-19.

Để thúc đẩy hoạt động XNK hàng hóa của các DN qua địa bàn, đồng thời phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, ông Nguyễn Tiến Bộ nhấn mạnh, đơn vị tiếp tục tạo thuận lợi tối đa cho DN thông qua việc cải cách thủ tục hành chính, tăng thêm giờ làm việc trong ngày để xử lý thông quan, hỗ trợ và giải quyết kịp thời vướng mắc, khó khăn cho DN.

Đồng thời, thời điểm này, khi dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát tại một số tỉnh thành trong nước, đơn vị cũng sẽ tích cực nắm bắt kịp thời những thay đổi về chính sách quản lý hàng hóa XNK từ phía Trung Quốc, nhất là quản lý chất lượng, kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc hàng hóa XK từ Việt Nam...

NB