(Chinhphu.vn) - Thống kê từ Cục Hải quan Lạng Sơn cho thấy, từ đầu năm đến nay, các đơn vị trong toàn Cục đã phát hiện và xử lý 305 vụ vi phạm, trị giá ước tính trên 4 tỷ đồng. Trong đó, 45 vụ buôn lậu vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới với trị giá 550 triệu đồng và 5 vụ vi phạm khác, 73,9 kg pháo nổ. 

Hải quan - Biên phòng Lạng Sơn phối hợp tuần tra biên giới.

Ngoài ra, đơn vị cũng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 255 vụ vi phạm với trị giá tiền phạt nộp NSNN gần 3,5 tỷ đồng; bán hàng tịch thu sung quỹ nhà nước 414 triệu đồng và khởi tố 1 vụ trị giá ước tính khoảng 435,35 triệu đồng.

Chỉ tính riêng từ ngày 13/5 đến ngày 12/6, Hải quan Lạng Sơn đã phát hiện và xử lý 76 vụ vi phạm, trị giá ước tính gần 1,2 tỷ đồng. Trong đó 56 vụ vi phạm hành chính về hải quan với trị giá 969,25 triệu đồng; 20 vụ buôn lậu vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới với trị giá 209,85 triệu đồng. Đặc biệt, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã phối hợp với Đồn Biên phòng Tân Thanh bắt 3 vụ, thu giữ 465 kg pháo các loại và 1 vụ vận chuyển 100 kg vẩy tê tê.

Cục Hải quan Lạng Sơn cũng tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra sau thông quan và đã ra quyết định và tiến hành kiểm tra đối với 345 vụ, thu nộp vào NSNN gần 5 tỷ đồng.

Theo nhận định từ Cục Hải quan Lạng Sơn, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới vẫn diến biến phức tạp với phương thức thủ đoạn, địa bàn hoạt động của các đối tượng buôn lậu không có nhiều thay đổi, chủ yếu vẫn lợi dụng đêm tối, các thời điểm giao ca, địa hình hiểm trở, thuê cư dân mang vác hàng hóa nhập lậu theo các đường mòn lối tắt hai bên cánh gà các cửa khẩu và các lối mòn biên giới tự phát, đưa lên các phương tiện vận chuyển sâu vào nội địa để tiêu thụ.

Đặc biệt, một số đối tượng vẫn lợi dụng sự thông thoáng của thủ tục hải quan điện tử để găm dấu hàng cấm, hàng XNK có điều kiện với lô hàng NK thông thường, hoặc khai sai tên hàng, mã số, thuế suất, trị giá, số lượng, xuất xứ, nhãn mác trốn tránh sự kiểm tra giám sát của cơ quan Hải quan để buôn lậu, gian lận thương mại. 

Đảo Lê