(Chinhphu.vn) - Tính đến cuối tháng 11 vừa qua, lượng kiều hối chuyển về TPHCM qua hệ thống ngân hàng thương mại, tổ chức kinh tế, hải quan, bưu điện đạt 4,3 tỷ USD và đang tiếp tục tăng nhanh trong tháng cuối năm.
Ảnh minh họa
Mặc dù trong năm 2019 diễn biến thị trường tài chính tiền tệ có nhiều điểm hơi bất lợi như chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, việc phá giá đồng tiền của một số nước… nhưng lượng kiều hối chuyển về nước, đặc biệt là ở TPHCM vẫn khá đều đặn.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM cho TTXVN biết, tính đến cuối tháng 11 vừa qua, lượng kiều hối chuyển qua các đơn vị ở Thành phố đạt 4,3 tỷ USD và đang tiếp tục tăng nhanh trong tháng cuối năm.

Với tốc độ hiện nay, dự kiến trong năm 2019, lượng kiều hối chuyển về TPHCM đạt khoảng 5,3 tỷ USD, tăng hơn 9% so với năm 2018.

Trên thực tế, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam năm sau thường cao hơn năm trước, trong đó, TPHCM luôn là địa phương dẫn đầu cả nước về nguồn kiều hối chuyển về.

Dòng kiều hối không chỉ góp phần hỗ trợ kinh tế Thành phố phát triển, mà còn là nguồn cung giúp ổn định nguồn ngoại tệ. Trong năm 2019, có thời điểm Ngân hàng Nhà nước liên tục điều chỉnh tăng tỷ giá, nhưng, nhờ nguồn kiều hối ổn định nên các hoạt động xuất khẩu, du lịch, FDI… cũng tăng trưởng tốt, góp phần bình ổn nguồn ngoại tệ ở TPHCM. Mọi nhu cầu chính đáng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp về ngoại tệ cho các hoạt động như du học, xuất nhập khẩu, trị bệnh… đều được ngành ngân hàng đáp ứng đủ, không để tình trạng thiếu ngoại tệ xảy ra.

Trong năm 2018, TPHCM nhận được khoản kiều hối 5 tỷ USD. 70% trong số đó được đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo ước tính của WB, Việt Nam là nước có lượng kiều hối lớn thứ 9 trên thế giới. Ước năm 2019 sẽ đạt 16,7 tỷ USD (tương đương 6,4% GDP), tăng 700 triệu USD so với năm 2018.

Trong tổng lượng kiều hối vào Việt Nam, Mỹ là nguồn lớn nhất với 55%; tiếp theo là Australia, Canada, Pháp, Đức và Hàn Quốc. Những nhóm đối tượng chính gửi kiều hối về Việt Nam là Việt kiều hải ngoại và lao động xuất khẩu.

 TB