(Chinhphu.vn) - Thời gian qua, TPHCM đã triển khai nhiều giải pháp giúp doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cải thiện hoạt động sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường.

Nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực của TPHCM được giới thiệu, kết nối tới các doanh nghiệp FDI. Ảnh: VGP/Lê Anh

Bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) cho biết UBND Thành phố đã ban hành đồng loạt các cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như: Hỗ trợ lãi vay để đầu tư nhà xưởng, công nghệ sản xuất mới trong thời gian 7 năm với mức vốn vay tối đa là 200 tỷ đồng/dự án.

Cùng với đó, chương trình kết nối cung cầu sản phẩm giữa doanh nghiệp TPHCM với doanh nghiệp đầu-cuối, công ty FDI, nhà đầu tư nước ngoài... cũng thường xuyên được Trung tâm phối hợp với các đơn vị triển khai thực hiện.

Về phía doanh nghiệp FDI, nhà đầu tư nước ngoài khi tìm kiếm và xây dựng chuỗi cung ứng nội địa trên địa bàn Thành phố đã cam kết hỗ trợ nhà cung cấp nội địa thực hiện sản xuất tinh gọn, cải tiến quy trình kiểm soát; đưa ra giải pháp đánh giá nhà cung cấp, thiết kế và triển khai hệ thống quản lý chất lượng, thiết kế hệ thống tự động, phát triển nhà cung cấp... Trong số này, Tập đoàn Techtronic Industries Co. Ltd. (TTI) đang triển khai dự án nhà máy vốn đầu tư 650 triệu USD ở Khu công nghệ cao TPHCM có nhu cầu tìm khoảng 200 nhà sản xuất Việt Nam để có thể hỗ trợ việc tham gia vào chuỗi cung ứng.

Cũng theo bà Oanh, hiện nay, tại TPHCM nhiều chương trình, dự án đang được đẩy mạnh triển khai nhằm giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho các DN CNHT. Cụ thể như, Dự án phát triển nhà cung cấp trong nước do nhóm Ngân hàng Thế giới tài trợ; “Dự án thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của DN nhỏ và vừa” do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ nhằm nâng cao năng lực sản xuất và cung ứng của các DN CNHT tại TPHCM để có thể tham gia chuỗi cung ứng, tạo ra những DN CNHT có thương hiệu của TPHCM trong tương lai.

Bên cạnh đó, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương) mới đây đã triển khai chương trình hỗ trợ, tư vấn DN CNHT Việt Nam trở thành nhà cung ứng trong chuỗi sản xuất cơ khí, ô tô, điện tử tại Hà Nội và TPHCM.

Các doanh nghiệp tham gia chương trình này sẽ được đánh giá toàn diện, nhận các hoạt động tư vấn, đào tạo nâng cao năng lực và hỗ trợ kỹ thuật. Tham gia hoạt động hỗ trợ, tư vấn có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước (Hà Lan, Anh, Hàn Quốc...) để đảm bảo việc cải thiện sản xuất. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có cơ hội tham gia sự kiện kết nối vào cuối năm nay nhằm quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm và làm việc với các khách hàng tiềm năng.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, trong bối cảnh bị ảnh hưởng từ dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp của Mỹ và châu Âu hoạt động tại Việt Nam bị gián đoạn nguồn cung ứng từ các nước khác nên đã tìm đến các doanh nghiệp cung cấp trong nước. Đây là cơ hội rất lớn dành cho các doanh nghiệp CNHT Việt Nam.

Lê Anh