(Chinhphu.vn) - Vòng chung kết Giải bóng đá vô địch châu Âu (EURO) 2016 sẽ diễn ra từ ngày 10/6-11/7 tới tại Pháp. Hiện nước chủ nhà đang tích cực hoàn tất những công đoạn chuẩn bị cuối cùng, song bên cạnh đó vẫn còn tồn tại nhiều mối lo.

Nước Pháp còn nhiều mối lo trước thềm EURO 2016.

Ước tính, khoảng 2,5 triệu cổ động viên (CĐV) sẽ trực tiếp theo dõi 51 trận đấu tại các SVĐ và hơn 7 triệu người sẽ xem các trận đấu tại các địa điểm ngoài trời. Một chiến dịch chào mừng quy mô lớn đã được Chính phủ Pháp phát động nhằm bày tỏ sự hiếu khách của người dân nước này với bạn bè muôn phương.

Các posters chào mừng đã được căng tại hơn 31.000 địa điểm khắp nước Pháp cũng như tại đại bản doanh của 24 đội tuyển tham dự EURO 2016.

Ở “Kinh đô ánh sáng”, Công viên thể thao Paris đã được khánh thành trên diện tích 2.500 m². Đây là một quần thể gồm các khu vui chơi giải trí và thể thao, phục vụ công chúng miễn phí từ nay cho đến khi EURO kết thúc. Quần thể này được dựng phía trước Tòa thị chính thành phố, sau đó sẽ được tháo dỡ để dựng tại 7 địa điểm khác ở Paris. Nhiều điểm giới thiệu văn hóa của 24 nước có đội tuyển tham dự EURO cũng đã được dựng lên.

Theo Trung tâm luật và kinh tế thể thao Limoges (CDES), EURO 2016 sẽ tạo ra dòng chảy ngoại tệ lên tới 1,3 tỷ euro vào Pháp. Đó là chưa kể gần 200 triệu euro tiền thuế trực tiếp từ các hoạt động kinh tế liên quan đến giải đấu này.

Dự kiến, EURO 2016 có thể giúp Pháp tăng thêm 0,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2016, qua đó hy vọng đạt mục tiêu tăng trưởng 1% trong năm nay. Ngoài ra, sẽ có hơn 26.000 việc làm mới được tạo ra trong dịp này- một tín hiệu mừng cho quốc gia đang chịu gánh nặng thất nghiệp khổng lồ.

Vẫn còn những mối lo…

Đây là lần thứ 3 Pháp đăng cai EURO sau các năm 1960 và 1984, song chưa lần nào vấn đề an ninh lại khiến các nhà chức trách lo lắng đến vậy, kể từ sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở thủ đô Paris tháng 11/2015, làm hơn 130 người thiệt mạng. Đáng lo ngại hơn khi nghi phạm Salah Abdeslama - một trong những đối tượng chủ chốt tham gia vụ đánh bom khai rằng EURO 2016 mới là mục tiêu chính của nhóm khủng bố. Hiện tại, Pháp vẫn duy trì lệnh giới nghiêm cho tới hết tháng 7/2016.

Trước những nguy cơ khủng bố tiềm ẩn, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) và chủ nhà Pháp đều tăng cường các biện pháp an ninh ở mức độ lớn chưa từng có. Cụ thể, UEFA dự chi 34 triệu euro cho công tác an ninh ở 10 SVĐ diễn ra các trận đấu và những địa điểm liên quan. Khoảng 15.000 nhân viên an ninh của UEFA cùng nhiều thiết bị công nghệ cao sẽ được triển khai tới 10 SVĐ này và hơn 100 địa điểm khác trên khắp nước Pháp.

Trong khi đó, Pháp sẽ huy động lực lượng an ninh hơn 100.000 người để bảo đảm trật tự và sẵn sàng can thiệp khi cần thiết, đồng thời tăng ngân sách từ 10 triệu lên 24 triệu euro cho các hoạt động bảo đảm an toàn cho CĐV tại các fanzone.

Chưa hết, nước Pháp còn phải đối mặt với nguy cơ bất ổn xã hội do các cuộc đình công tại nước này. Làn sóng đình công bắt đầu từ tháng 3 vừa qua nhằm phản đối dự luật cải cách lao động Chính phủ đưa ra với nội dung tạo điều kiện cho giới chủ sử dụng lao động trong tuyển dụng và sa thải nhân viên. Các cuộc biểu tình khiến giao thông hàng không, giao thông đường sắt đình trệ, gây bất ổn trong xã hội và kéo theo nhiều thiệt hại về kinh tế, đe dọa cản trở EURO 2016.

(theo TTXVN)