(Chinhphu.vn) - “Giờ đây chúng ta có thể ngẩng cao đầu. Ngành thể thao của chúng ta ở một khía cạnh nào đó so với các nước trong khu vực, chúng ta có thể tự tin hơn”. Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh điều này tại buổi làm việc với các cán bộ chủ chốt của Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) chiều 11/8.

Những kết quả vừa rồi tạo cho chúng ta một niềm tin, tin rằng chúng ta sẽ làm cho nền Thể thao Việt Nam có được thành tích ngang bằng hoặc tốt hơn, trong khu vực là điều đương nhiên, nhưng hơn nữa là vươn ra thế giới”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện  chỉ đạo.
Không mải mê trên chiến thắng
 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, ông rất vui khi nhận được tin Hoàng Xuân Vinh giành HCV tại Olympic Rio 2016.

"Tấm HCV chúng ta giành được vào thời điểm đó là một trong những tấm huy chương đầu tiên của Thế vận hội. Khi đó, cả thế giới nhìn vào chúng ta, họ quan tâm đến mọi động thái của chúng ta. Đó là một tấm huy chương đặt trong bối cảnh thiên thời, địa lợi, nhân hòa, là thời khắc Việt Nam đứng trên các cường quốc lớn”.

Theo Bộ trưởng Bộ VHTT&DL, có được thành quả này, ngoài sự kiên trì, cố gắng của vận động viên cùng sự tài giỏi của lãnh đạo, huấn luyện viên... còn cần tổng hợp nhiều yếu tố của những người tâm huyết, người hâm mộ.

“Giờ đây chúng ta có thể ngẩng cao đầu. Ngành thể thao của chúng ta ở một khía cạnh nào đó so với các nước trong khu vực, chúng ta có thể tự tin hơn”, Bộ trưởng Thiện khẳng định.

Ngay khi đón đoàn thể thao từ Olympic về, Tổng cục TDTT cần có cuộc họp để rút kinh nghiệm, không mải mê trên chiến thắng. Trước mắt, chúng ta cố gắng ở các giải đấu trong khu vực như ABG5, ASIAD, SEA Games... để có thể lặp lại chiến thắng lịch sử như Hoàng Xuân Vinh đã làm được, mang lại vinh quang cho đất nước.

“Những kết quả vừa rồi tạo cho chúng ta niềm tin rằng chúng ta sẽ làm cho nền Thể thao Việt Nam có được thành tích ngang bằng hoặc tốt hơn, trong khu vực là điều đương nhiên, nhưng hơn nữa là vươn ra thế giới”, Bộ trưởng chỉ đạo.

Làm thể thao phải máu lửa hơn

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu toàn ngành TDTT phải hoàn thành hết khả năng những công việc mà Chính phủ giao. Trong đó, đặc biệt chú ý tới việc triển khai thể thao quần chúng rộng khắp cả nước. Vào đầu năm học tới, ngành TDTT và ngành GD&ĐT sẽ ký kết chương trình hợp tác để đẩy mạnh thể thao quần chúng vào trường học.

Để phát triển thể thao quần chúng, ngay từ đầu phải tránh việc gian dối, không đặt nặng về thành tích. Đồng thời, ngành phải nghiên cứu lại cách tổ chức các giải phong trào, thúc đẩy xã hội hóa thể thao quần chúng, xử lý nghiêm bệnh thành tích, tuân thủ các luật lệ.

“Thể thao Việt Nam phải trung thực, không gian dối. Tất cả mọi nơi, nếu phát hiện ra gian dối thì loại ngay lập tức. Chúng ta phải làm nghiêm từ chính chúng ta”, Bộ trưởng chỉ đạo.

Đánh giá cao hiệu quả của hoạt động thể thao quần chúng, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, từ thể thao quần chúng, người dân rèn luyện TDTT sẽ hình thành ý thức tự giác, từ đây các vấn đề đạo đức, bệnh thành tích, gian dối… trong thể thao sẽ giảm. Bộ trưởng khẳng định, làm thể thao quần chúng tốt sẽ góp phần hình thành nhân cách, lối sống.

“Chúng ta làm thể thao phải máu lửa hơn, quyết thắng, rèn luyện, giữ gìn danh dự, chứ không phải là bệnh thành tích. Muốn có thể thao thành tích cao phải bắt nguồn từ việc giáo dục sự trung thực, từ màu cờ sắc áo, từ gia đình, trường học…”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đồng thời Bộ trưởng yêu cầu: "Tổng cục TDTT phải xử lý nghiêm nạn bạo lực sân cỏ, giữ gìn kỷ luật, kỷ cương trong thể thao, làm trong sạch nền thể thao Việt Nam và tôi tin thể thao Việt Nam sẽ phát triển”.

Về thể thao thành tích cao, Bộ trưởng chỉ đạo, sau kết quả tại Olympic Rio 2016 tại Brazil, ngành TDTT phải ngồi lại, bàn bạc xem đầu tư theo quy hoạch môn nào là thế mạnh, có lợi thế so sánh để đầu tư.

“Chúng ta ‘nuôi mầm’ các vận động viên thi đấu Olympic từ bây giờ để thi đấu cho Olympic 4 năm sau. Chúng ta cần tổng hợp lại xem thành tích cao cần đầu tư những môn gì, cơ sở vật chất các trung tâm huấn luyện ra sao… từ đó có giải pháp thực hiện. Những nơi tốt nhất ở Việt Nam này phải dành cho vận động viên Việt Nam tập luyện”, Bộ trưởng yêu cầu.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL đánh giá cao những nỗ lực của đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic Rio 2016, đặc biệt là vận động viên môn bắn súng Hoàng Xuân Vinh - người đã mang về những tấm huy chương danh giá cho thể thao Việt Nam.

Bộ trưởng cũng mong muốn, cán bộ ngành TDTT đoàn kết, thống nhất một lòng vì nền thể thao nước nhà. Phát huy tinh thần của Thế vận hội Brazil, Bộ trưởng đề nghị toàn ngành hãy hành động để chuẩn bị cho các giải thi đấu lớn và các công việc của ngành trong thời gian trước mắt.

Thay mặt Tổng cục TDTT, Tổng Cục trưởng Vương Bích Thắng khẳng định, sẽ tập trung xây dựng kế hoạch phát triển thể thao quần chúng, thể thao đỉnh cao, các sự kiện thể thao sắp diễn ra trong thời gian tới; giải quyết, xử lý các tiêu cực của thể thao; kiện toàn công tác nhân sự… theo chỉ đạo của Bộ trưởng, xứng đáng với lòng mong mỏi của nhân dân, cố gắng hết mình vì nền thể thao Việt Nam.

Song Đào-Nam Nguyễn