(Chinhphu.vn) – Tối 9/2, lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông lần thứ 23 Pyeongchang 2018 tại Hàn Quốc diễn ra tưng bừng dưới ánh sáng muôn màu, mang đậm bản sắc văn hóa xứ Kim chi và âm hưởng hòa bình.

Năm thiếu niên biểu diễn trong lễ khai mạc với chủ đề "Hòa bình trong chuyển động".

Olympic Pyeongchang 2018 với khẩu hiệu chính thức "Đam mê kết nối" là kỳ Thế vận hội mùa Đông lớn nhất lịch sử khi quy tụ hơn 2.952 VĐV vận động viên của 92 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới tham gia tranh tài 15 bộ môn để giành 102 HCV.

Tại lễ khai mạc, với chủ đề "Hòa bình trong chuyển động" (Peace in motion), nước chủ nhà Hàn Quốc đã mang đến cho thế giới những màn trình diễn đặc sắc, đậm chất văn hóa Hàn Quốc.

Đoàn thể thao Triều Tiên-Hàn Quốc với lá cờ chung trong lễ diễu hành. Ảnh: Yonhap

Nội dung của chủ đề “Hòa bình trong chuyển động” diễn ra theo mô típ một câu chuyện cổ tích giả tưởng đã vẽ nên hành trình khám phá lịch sử từ quá khứ đến tương lai của 5 đứa trẻ đi tìm kiếm ý nghĩa của hòa bình.

Sau đó là màn diễu hành của 92 đoàn thể thao tham dự Olympic.

Đoàn thể thao Malaysia lần đầu tiên tham gia thi đấu tại Thế vận hội mùa Đông.

Tại lễ khai mạc, hai đoàn thể thao Hàn Quốc và Triều Tiên đã đi diễu hành chung với tên gọi “Korea” dưới lá cờ in hình bán đảo Triều Tiên thống nhất nhằm tăng thêm sức mạnh của thông điệp hòa bình mà nước chủ nhà hướng tới. Đây là lần diễu hành chung của hai nước sau 11 năm.

Kỳ Thế vận hội này còn có một số điểm đặc biệt thú vị. Đó là có 18 đoàn chỉ có 1 VĐV tham gia thi đấu.

Khu vực Đông Nam Á có 5 nước cử đoàn tham dự, gồm: Thái Lan, Malaysia, Singapore, Philippines và Timor Leste.

Các nghệ sĩ hát ca khúc Imagine trong hình chú chim hòa bình được "vẽ" bằng hàng ngàn ngọn nến.

Năm nay, đoàn thể thao Nga do bị Tòa án Trọng tài thể thao (CSA) cấm tham dự Olympic Pyeongchang với tư cách là VĐV Nga. Vì thế, đoàn Nga đến Thế vận hội dưới lá cờ Olympic và tên gọi “Olympic Athlete From Russia”.

Sau lễ diễu hành, bốn nghệ sĩ biểu diễn bài hát "Imagine" của nhạc sĩ nổi tiếng John Lennon. Các nghệ sĩ đứng trong hình 1 chú chim hòa bình được "vẽ" bằng hàng ngàn ngọn nến.


Đoàn thể thao Nga tham dự Thế vận hội Pyeongchang với tên gọi "Đoàn VĐV Olympic đến từ Nga" dưới lá cờ Olympic

Điểm nhấn của lễ khai mạc như thường lệ vẫn là nghi thức thắp đuốc lên đài lửa.

Năm nay, nước chủ nhà Hàn Quốc đã sử dụng tối đa công nghệ hiện đại để phục vụ cho màn thắp đuốc khiến nghi thức này trở nên cực kỳ ấn tượng.

Người có vinh dự thắp đuốc lên đài lửa tại sân Olympic là biểu tượng của thể thao Hàn Quốc, VĐV trượt băng nghệ thuật Kim Yuna.

Ngọn đuốc Olympic sẽ cháy sáng trên đài lửa đến ngày 25/2 sau lễ bế mạc.
Hành trình ngọn đuốc Olympic đến Pyeongchang cũng rất đặc biệt. Sau khi lấy ngọn lửa từ đền thờ thần Hera trên núi Olimpia (Hy Lạp), ngày 1/11/2017, ngọn đuốc đến Hàn Quốc và bắt đầu hành trình đến sân vận động Pyeongchang, nơi tổ chức lễ bế mạc, lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông lần thứ 23 sau đúng 2.018 km.

Sau khi ngọn đuốc thắp sáng trên đài lửa, đại diện cho các trọng tài, huấn luyện viên, VĐV đọc lời tuyên thệ; đại diện Ban Tổ chức Olympic Pyeongchang và Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế phát biểu chào mừng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân (áo trắng) cùng Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội đồng nhân dân Tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam và em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên, bà Kim Yo-jong trên lễ đài. Ảnh: Yonhap

Sau đó, Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố khai mạc Olympic mùa Đông Pyeongchang lần thứ 23.

Lễ khai mạc kết thúc bằng chương trình nghệ thuật đắc sắc dưới ánh sáng của màn pháo hoa rực rỡ.

Thanh Phương

Từ khóa: Olympic Pyeongchang , Hàn Quốc , Triều Tiên