(Chinhphu.vn) - Thời điểm cuối năm, trước nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp lẫn cá nhân đều tăng mạnh, các ngân hàng thương mại đã đồng loạt tung ra các gói tín dụng ưu đãi hấp dẫn để thu hút khách hàng.

HD Bank hỗ trợ người dân và hộ kinh doanh cá thể với lãi suất ưu đãi thấp nhất 6,8%/năm.

Trong những tháng gần đây, tình hình thanh khoản của các tổ chức tín dụng (TCTD) được cải thiện đáng kể, tuy nhiên, do khả năng hấp thụ vốn giảm nên trên thị trường đã xuất hiện hiện tượng cạnh tranh lãi suất đầu ra giữa các TCTD. Bên cạnh mặt bằng lãi suất cho vay vẫn duy trì ở mức 7-9% với các lĩnh vực ưu tiên, 9-11,5% với lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác, các TCTD cũng kích cầu bằng hàng loạt gói tín dụng siêu ưu đãi được tung ra dịp cuối năm.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đưa ra gói tín dụng ưu đãi 700 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh nhân mùa lễ hội cuối năm, giải ngân trước 31/01/2014. Trong khi lãi suất huy động đang được áp dụng ở mức 6%/năm thì lãi suất cho vay thấp nhất trong gói ưu đãi này sẽ là 7%/năm.

Đón chào năm mới 2014, Ngân hàng TMCP Phát triển nhà TPHCM (HDBank) hỗ trợ người dân và hộ kinh doanh cá thể thực hiện các kế hoạch đầu năm với lãi suất ưu đãi thấp nhất 6,8%/năm trong chương trình “Vay tiền Phát lộc”. Ưu đãi dành cho các nhu cầu vay vốn: Cho vay bất động sản (trung, dài hạn bao gồm mua/xây/sửa nhà); cho vay mua xe ô tô; cho vay bổ sung vốn lưu động; cho vay sản xuất kinh doanh trả góp; cho vay sản xuất kinh doanh trung dài hạn; cho vay tiêu dùng có tài sản bảo đảm; cho vay Nông nghiệp...

Cụ thể, với số tiền vay trên 1 tỷ đồng, HDBank áp dụng lãi suất 6,8%/năm trong 6 tháng đầu; với hạn mức từ 500 triệu đến dưới 1 tỷ đồng, lãi suất 8,6%/năm trong 6 tháng đầu; với hạn mức từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồng, lãi suất 9,6%/năm trong 6 tháng đầu. Chương trình được triển khai đến 30/06/2014 với tổng hạn mức lên tới 1.500 tỷ đồng.

Chương trình khuyến mãi của Ngân hàng Bảo Việt (BAOVIETBank) cho phép khách hàng có thể vay vốn ưu đãi cho nhiều mục đích như mua nhà ở, đất ở; xây dựng, sửa chữa nhà; vay mua ô tô; vay mua ô tô kinh doanh. Thời gian vay tối thiểu là 1 năm. Đối với các khoản vay từ 1-3 năm sẽ áp dụng lãi suất 8%, từ trên 3-4 năm lãi suất là 5% trong 3 tháng đầu. Với những khoản vay dài hạn trên 4 năm được nhận mức lãi suất ưu đãi 5% trong 6 tháng đầu. Chương trình lãi suất cho vay ưu đãi chỉ 5%/năm với khách hàng cá nhân, áp dụng đến 29/10/2014.

Hiện lãi suất tiết kiệm VND của Ngân hàng này đang ở mức 6,98%/năm với kỳ hạn 1-5 tháng, ở kỳ hạn 6-11 tháng lãi suất sẽ là 7%. Đặc biệt, nếu như lãi suất các kỳ hạn 13-36 tháng chỉ được hưởng mức lãi suất 8,5%/năm thì riêng kỳ hạn 12 tháng, khách hàng gửi tiết kiệm lại được hưởng lãi suất 8,9%. Còn lãi suất tiền gửi của tổ chức tại BAOVIET Bank đang được niêm yết với mức 7%, 7,5%, 9,5% và 10% ở lần lượt các kỳ hạn 1-5 tháng, 6 -11 tháng, 12 tháng và 24-48 tháng.

Ngân hàng Quốc tế (VIB) chào đón năm mới bằng gói ưu đãi 1.000 tỉ đồng, áp dụng cho cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp siêu nhỏ có nhu cầu vay vốn để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, vay mua ô tô hay cá nhân vay mua nhà, xây dựng, sửa chữa nhà, vay tiêu dùng có tài sản bảo đảm. Cụ thể, từ nay đến ngày 31/3, VIB triển khai chương trình cho vay ngắn hạn với lãi suất ưu đãi từ 7,77%/năm trong 3 tháng đầu với thời gian vay từ 6-12 tháng. Còn đối với các khoản vay có thời gian vay từ 3-6 tháng, lãi suất ưu đãi trong 3 tháng đầu là 11,49%/năm.      

Đây không chỉ là dịp để người dân có cơ hội được hưởng nhiều ưu đãi khi gửi tiền vào các ngân hàng mà việc triển khai các chương trình khuyến mãi, tri ân khách hàng sẽ giúp các ngân hàng vượt qua được những khăn trước mắt, từng bước đạt được lợi nhuận như kì vọng, góp phần đảm bảo sự ổn định của thị trường tiền tệ, giữ bình ổn tính thanh khoản của các tổ chức tín dụng. 

Phan Trang