(Chinhphu.vn) – Trong phiên giao dịch đầu tuần mới, 25/1, hàng loạt các cổ phiếu đã mạnh mẽ vươn lên tăng kịch biên độ cho phép qua đó giúp chỉ số chính sàn TP HCM đóng cửa vượt ngưỡng 540 điểm.

Ảnh minh họa
Thị trường đóng cửa, VN-Index dừng lại tại mốc điểm 542,35; tăng mạnh 20,11 điểm (3,85 %). Tổng thanh khoản toàn sàn đạt 164,27 triệu đơn vị tương ứng giá trị 2.462,41 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, đứng giá tham chiếu và giảm giá lần lượt là 220, 28 và 42.

Bên sàn Hà Nội, HNX-Index chốt phiên ở điểm số 76,35; tăng 2,50 điểm (3,39 %). Tổng khối lượng giao dịch đạt 47,37 triệu đơn vị tương ứng với giá trị 429,59 tỷ đồng. Số mã tăng giá, đứng giá tham chiếu và giảm giá là 174, 38 và 47.

Nhóm cổ phiếu bật tăng sớm nhất phiên này chính là nhóm Dầu khí. Có thể nói, việc giá dầu thế giới liên tục tạo đáy thời gian qua đã làm cho nhóm cổ phiếu ngành Dầu khí trong nước cũng phải gánh chịu những hậu quả nặng nề. Điển hình như PVD, PVC, PXS, sau chuỗi các phiên giảm điểm liên tục thì giá tham chiếu ngày hôm nay chỉ còn là 19.500, 11.700, 9.600 đồng/cổ phiếu. Một mức giá mà nhiều người sẽ thấy giật mình nếu như không theo dõi thị trường thường xuyên. Đóng cửa phiên, cả 3 mã kể trên và rất nhiều những cổ phiếu Dầu khí khác như PGS, PVS, PVT, PVX đều đồng loạt tăng hết biên độ cho phép.

Thành công của phiên giao dịch ngày hôm nay cũng phải kể đến những đóng góp của nhóm cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn và nhóm thị giá thấp. Trong khi nhóm Blue-chips tăng giá giúp điểm số của hai chỉ số chính nhanh chóng vượt qua các ngưỡng kháng cự thì việc nhóm cổ phiếu thị giá thấp và mang tính đầu cơ cao tăng giá lại giúp đẩy mạnh thanh khoản đồng thời duy trì tâm lý lạc quan cho thị trường. Thời gian khớp lệnh chính thức kết thúc, các cổ phiếu tăng điểm mạnh nhất trong hai nhóm trên có thể kể đến như BVH, CTG, KDC, HCM, SSI, DIG, DLG, FLC và HAG.

Thị trường đã có một phiên giao dịch đầy tích cực. Tuy nhiên, vẫn chưa thể khẳng định một cách chắc chắn rằng đây là cột mốc đánh dấu xu hướng giảm điểm đã chính thức kết thúc hay đơn thuần chỉ là một nhịp hồi phục khi các chỉ số chạm vùng hỗ trợ mạnh.

Hà Nguyễn