(Chinhphu.vn) - Tại, Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2014 (VITM 2014), kích cầu sẽ là hoạt động xuyên suốt toàn bộ hội chợ theo hướng chuyên nghiệp nhất.

Ảnh minh họa
Theo thông tin mới nhất từ Ban Tổ chức (BTC) Hội chợ du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM 2014) đến thời điểm này đã có 256 doanh nghiệp lữ hành; 146 doanh nghiệp khách sạn, resort; 186 doanh nghiệp dịch vụ; 67 trung tâm xúc tiến du lịch và 10 hãng hàng không đăng ký tham dự.

Nhiều sản phẩm có giá gây "sốc"

Trong tổng số 508 gian hàng chính thức của VITM 2014, có 154 gian hàng quốc tế là các doanh nghiệp đến từ 22 quốc gia vùng lãnh thổ. Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam, cho biết đây là một con số hết sức bất ngờ vì “với 101 gian hàng quốc tế tại VITM 2013, chúng tôi đã nghĩ rằng khó có thể vượt qua con số đó trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn còn nhiều khó khăn. Nếu có thêm 1 tháng nữa chắc chắn con số doanh nghiệp quốc tế tham gia VITM 2014 sẽ còn tăng lên nữa”.

BTC cũng tổ chức 7 buổi Trình diễn ẩm thực Việt Nam tại Trung tâm Royal Food Court để giới thiệu đến đối tác quốc tế tinh hoa ẩm thực truyền thống Việt dưới bàn tay tài hoa của 1 trong 5 đầu bếp hàng đầu Việt Nam Nguyễn Tuấn Hải.
Đặc biệt, VITM 2014 sẽ tổ chức một Diễn đàn du lịch “Gặp gỡ các ứng viên Đại sứ du lịch” với sự có mặt của Cựu Đại sứ du lịch Lý Nhã Kỳ và diễn viên đóng vai Tôn Ngộ Không Lục Tiểu Linh Đồng sẽ cùng nói về vai trò, vị trí cũng như tiêu chuẩn của Đại sứ du lịch Việt Nam.

BTC cũng dự kiến sẽ có 3.000 doanh nghiệp (khách thương mại - Trade visitor) đến làm việc, tìm hiểu, giao dịch tại VITM 2014 và khoảng hơn 50.000 lượt khách đến tham quan và mua sắm các sản phẩm du lịch khuyến mại của Chương trình kích cầu du lịch.

Tại VITM 2013, chỉ trong buổi sáng mở cửa cho khách mua lẻ, toàn bộ hơn 6.000 tour du lịch kích cầu giảm giá đã bán hết sạch. Những người đến muộn hơn một chút đã không còn cơ hội được đi du lịch giá rẻ.

Năm nay, VITM 2014 tung ra 2 loại sản phẩm. Thứ nhất là hơn 8.000 tour du lịch chỉ còn 40% so với giá thường, 15.000 vé máy bay có mức giá từ 199.000-333.000 đồng (đường bay nội địa) nằm trong gói kích cầu du lịch. Loại sản phẩm thứ hai là các tour du lịch giảm từ 25-30% và ưu điểm là không giới hạn về số lượng.

VITM 2014 cũng tung ra 600 coupon khách sạn, nhà hàng miễn phí và một số bốc thăm túng thưởng vé máy bay chặng quốc tế cho người tham gia Hội chợ.

Ảnh minh họa

Định hướng cho cách xúc tiến du lịch mới

“Kích cầu sẽ là hoạt động xuyên suốt toàn bộ hội chợ. Chúng tôi tập trung chính vào hoạt động kích cầu một cách chuyên nghiệp nhất có thể”, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, khẳng định.

Kích cầu du lịch sẽ được thực hiện bài bản, có chiến lược và dài hạn chứ không phải giải pháp mang tính thời vụ để khắc phục những khó khăn tức thời do kinh thế suy thoái gây ra.

Với việc tổ chức VITM, Hiệp hội Du lịch Việt Nam mong muốn đưa ra một phương hướng mới trong công tác xúc tiến, quảng bá du lịch. Đó là tập hợp lực lượng du lịch gồm các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, nhà hàng, vận chuyển cùng ngồi lại, bắt tay phối phợp để xây dựng các sản phẩm du lịch có mức giá hấp dẫn nhất và chất lượng tốt nhất cho du khách.

Việc kích cầu du lịch vừa thúc đẩy thị trường du lịch phát triển, vừa mang đến nhiều cơ hội đi du lịch cho người dân, vừa tạo sân chơi cho doanh nghiệp du lịch. Đồng thời quảng bá xúc tiến du lịch tại chỗ khi mà các doanh nghiệp nhỏ, các địa phương có tiềm năng phát triển du lịch song nguồn tài chính hạn chế không đủ tiềm lực để tự đi xúc tiến khắp nơi. Sự có mặt của 154 doanh nghiệp quốc tế thực sự là một cơ hội xúc tiến, quảng bá tại chỗ để 42 tỉnh, thành phố có tiềm năng du lịch của Việt Nam giới thiệu hình ảnh cũng như các sản phẩm tour tuyến của mình.

Cùng với doanh nghiệp nước ngoài, 354 doanh nghiệp Việt Nam đến Hội chợ sẽ tham gia tích cực vào Chương trình kích cầu, triển khai bán các sản phẩm khuyến mại tại Hội chợ tới tận tay người tiêu dùng cũng như quảng bá sản phẩm của mình đến bạn hàng quốc tế.

Để thúc đẩy hoạt động này, tại VITM 2014 còn có các lễ ký kết Chương trình kích cầu du lịch giữa Liên minh kích cầu du lịch phía Bắc với Liên minh kích cầu du lịch miền Trung và miền Nam để tiếp tục xây dựng các chương trình, tour du lịch kích cầu giảm giá. Mang cơ hội đi du lịch “giá rẻ-nhưng chất lượng không rẻ” tới mọi người dân.

VITM 2014 sẽ khai mạc vào 9 giờ sáng ngày 3/4 và kết thúc vào 6/4.

Nguyệt Hà