(Chinhphu.vn) - Ngày 25/3, Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) phối hợp với Tập đoàn Thiên Thanh công bố về gói tín dụng 50.000 tỷ đồng thông qua chuỗi liên kết xây dựng 4 nhà (Ngân hàng Thương mại, Đơn vị cung ứng VLXD, Chủ đầu tư và Nhà thầu xây dựng).

Ông Phan Thành Mai – Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam cho biết, gói tín dụng này được xây dựng nhằm tối ưu hiệu quả cho tất cả các chủ thể tham gia thị trường xây dựng, qua đó khơi thông hàng hóa vật liệu xây dựng (VLXD) thông qua các hình thức trả chậm và đối trừ, giảm tiền mặt lưu thông góp phần giảm lạm phát, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận tín dụng mới khi còn có các khoản vay cũ…

Gói tín dụng 50.000 tỷ đồng sẽ được các ngân hàng triển khai thông qua chuỗi liên kết xây dựng 4 nhà: Ngân hàng người mua – chủ đầu tư – nhà thầu cung ứng và sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) – ngân hàng người bán. Cụ thể, các Ngân hàng thương mại sẽ ký hợp đồng liên kết 4 bên với Chủ đầu tư, Nhà Thầu và các đơn vị cung cấp VLXD. Với ký kết này, Ngân hàng thương mại sẽ đứng ra làm trung gian để thực hiện tất cả giao dịch giữa các bên nhằm đảm bảo chuỗi liên kết xây dựng phải được thực hiện một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Theo ông Phan Thành Mai, đối tượng được nhận hỗ trợ sẽ bao gồm tất cả các chủ thể tham gia thị trường VLXD và thị trường BĐS, bao gồm cả các doanh nghiệp có Dự án chưa hoàn thiện, doanh nghiệp BĐS còn đang vướng phải khó khăn do các khoản nợ cũ…

Nguồn lực để thành lập gói tín dụng này hoàn toàn lấy từ nguồn vốn của các tổ chức tín dụng, cụ thể ở đây là các Ngân hàng thương mại. Do đó để được nhận được sự hỗ trợ từ nguồn vốn này, doanh nghiệp phải đáp ứng một số tiêu chí do các Ngân hàng thương mại đưa ra. Thời gian giải ngân tùy thuộc vào kết quả kiểm định dự án từ phía Ngân hàng.

“Đối với những Dự án có nợ quá hạn, sau khi được Ngân hàng kiểm định, nếu đánh giá là có tính khả thi và không vi phạm các quy định của Pháp luật… có thể nhận được sự hỗ trợ từ gói tín dụng 50.000 tỷ đồng”, ông Mai cho biết.

Hiện đã có 10 ngân hàng sẽ góp vốn vào gói tín dụng 50.000 tỷ đồng. Ngoài VNCB, 9  ngân hàng còn lại bao gồm: Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank, Sacombank, ACB, MD Bank, LienVietPostBank, Oceanbank. Trong đó, VNCB đóng vai trò là ngân hàng tổ chức cho các ngân hàng người bán, cung cấp tín dụng cho các doanh nghiệp sản xuất VLXD.

Đánh giá về giải pháp trên của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, ông Phạm Trung Tuyển – Vụ trưởng, Trưởng Văn phòng thường trực BCĐ TƯ về chính sách nhà ở và thị trường BĐS cho rằng, việc đưa ra một cấu trúc an toàn để tăng trưởng tín dụng cho các dự án BĐS theo một hợp đồng khép kín sẽ góp phần giúp các Dự án đang dở dang có cơ hội tiếp tục xây dựng, đảm bảo tiến độ xây dựng... Điều quan trọng là giải pháp này sẽ đảm bảo việc nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích với sự hỗ trợ của các Ngân hàng thương mại.

Còn theo ông Nguyễn Viết Mạnh – Vụ trưởng Vụ tín dụng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong bối cảnh khó khăn chung của các hoạt động liên quan đến lĩnh vực xây dựng, cũng như thị trường BĐS, giải pháp của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam sẽ đóng góp tích cực vào việc khơi thông thị trường, khôi phục niềm tin của khách hàng; đồng thời góp phần giải quyết mâu thuẫn giữa các bên tham gia thị trường BĐS.

Những năm gần đây, lĩnh vực xây dựng cơ bản và nhà ở đều gặp nhiều khó khăn, việc kinh doanh VLXD được hệ thống Ngân hàng hỗ trợ trong chuỗi một hợp đồng khép kín giữa các bên: Ngân hàng – Người mua – Chủ đầu tư – Nhà thầu và đơn vị cung ứng VLXD sẽ là phương thức lưu thông hàng hóa tối ưu, giúp lưu thông số lượng lớn VLXD, qua đó kéo giảm giá thành đầu tư để hạ giá thành cuối cùng của sản phẩm.

Phan Hoàng