(Chinhphu.vn) - Trước tình hình diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Quản lý thị trường đã khẩn trương tích cực triển khai kiểm tra, kiểm soát nhằm ổn định thị trường hàng hóa, phòng chống dịch.

Nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm tại các siêu thị, chợ  tương đối đầy đủ, giá ổn định - Ảnh minh họa

Theo đó, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu các đơn vị trực thuộc chủ động, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường giám sát, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết, tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với các loại hàng hóa thiết yếu đặc biệt là trang thiết bị, vật tư y tế,... dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh COVID-19. Kết quả bước đầu thực hiện như sau:

Tại Hải Dương, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp với các ca mắc COVID-19 mới trên địa bàn các huyện, thành trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Hiện tại, thành phố Chí Linh vẫn đang bị phong tỏa và giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Hải Dương, các phương tiện lưu thông qua lại rất hạn chế, hầu hết các cửa hàng hộ kinh doanh đã đóng cửa, một số mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm vẫn được bán tại các cửa hàng và trung tâm thương mại nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, không có hiện tượng găm hàng và tăng giá đột biến.

Các mặt hàng là trang thiết bị, vật tư y tế... phục vụ người dân trong thời gian dịch bệnh cơ bản ổn định, riêng mặt hàng găng tay y tế thị trường có phần khan hiếm, có cơ sở bán lẻ có tăng giá nhẹ. Mặt hàng thiết yếu, các cơ sở kinh doanh vẫn cung ứng đủ cho thị trường, giá cả đa số không tăng so với trước thời điểm công bố dịch, song vẫn có một số tăng nhẹ như thịt lợn; các mặt hàng lương thực, thực phẩm phục vụ tết lưu thông chậm do dịch bệnh, sức mua giảm.

Tại Quảng Ninh, tình hình giá cả các mặt hàng vật tư y tế, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cơ bản ổn định, không có hiện tượng găm hàng, tăng giá; giá cả lương thực, thực phẩm ổn định, không có hiện tượng người dân tích trữ lương thực. Nguồn cung lương thực, thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại dồi dào. Giá một số mặt hàng như sau: Giá rau củ quả ổn định, cà chua 8.000 đồng/kg, bí xanh 12.000 đồng/kg, bắp cả 7.000 đồng/kg, dầu ăn trung bình 43.000 đồng/lít, tôm sú 320.000 đồng/kg…

Tại Gia Lai, các mặt hàng nước sát trùng, găng tay y tế,... được bày bán ở các cửa hàng bách hóa tổng hợp, các cơ sở kinh doanh thuốc tây, các hệ thống siêu thị Vinmart và Coopmart trên địa bàn tỉnh với giá cả phù hợp (khẩu trang: 40.000 đồng/hộp đến 50.000 đồng/hộp; nước sát khuẩn khô lifebuoy loại 235ml giá 75.000 đồng/chai). Đối với mặt hàng lương thực, thực phẩm giá cả ổn định. Qua công tác rà soát, trinh sát, tại thời điểm hiện tại hầu hết các cơ sở đều bán hàng hóa theo đúng quy định, có nguồn gốc và giá bán hợp lý, chưa phát hiện tình trạng đầu cơ găm hàng, bán cao hơn giá niêm yết. Ngày 02 tháng 02 năm 2021 các Đội Quản lý thị trường trực thuộc tiếp tục ký 29 bản cam kết tới các hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh, nội dung cam kết: “Niêm yết giá đầy đủ; bán đúng giá niêm yết và bán hàng hóa phải có đầy đủ chứng từ nguồn gốc, cũng như đảm bảo chất lượng; không găm hàng, đầu cơ, tích trữ. Đảm bảo quyền lợi người mua hàng đúng theo quy định của pháp luật. Đến thời điểm hiện tại, tổng số bản cam kết đã được các cơ sở kinh doanh ký là: 361 bản.

Tại Thành phố Hà Nội, diễn biến phức tạp của dịch bệnh tiếp tục ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh, mua sắm của người tiêu dùng. Tính đến thời điểm hiện tại, tình hình cung cầu hàng hóa các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên thị trường thành phố vẫn giữ ổn định. Giá cả các mặt hàng thiết yếu không có biến động lớn.

UBND thành phố yêu cầu tất cả các cửa hàng kinh doanh dịch vụ Karaoke, vũ trường, quán Bar trên địa bàn thành phố tạm dừng hoạt động từ 0h00 ngày 01/02/2021 để đảm bảo công tác phòng dịch bệnh COVID-19 cho đến khi có thông báo mới; các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống phải có biện pháp phòng chống, dịch. Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội chỉ đạo các Phòng, Đội Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra kiểm soát trong hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn thành phố trong tình hình diễn biến mới của dịch bệnh; chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan, đảm bảo hiệu quả kịp thời trong công tác phối hợp phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, tình hình kinh doanh khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vẫn diễn ra bình thường, không khan hiếm. Các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ hoạt động bình thường và tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Theo báo cáo của lực lượng Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nhìn chung các cơ sở kinh doanh cơ bản đã chấp hành tốt việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ dân sinh tương đối đầy đủ.

Tổng cục Quản lý thị trường cũng cho biết, kết quả kiểm tra, xử lý các vi phạm, lũy kế từ ngày 31/01 đến ngày 02/02/2021: Số vụ kiểm tra, giám sát của lực lượng Quản lý thị trường là 9.575 vụ, số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 6,12 tỷ đồng.

TT