(Chinhphu.vn) - Theo quyết định mới đây của UBND tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 1/11, các lực lượng chức năng của tỉnh sẽ đồng loạt ra quân kiểm tra xử lý đối với các phương tiện vận chuyển than trái phép trên các tuyến đường giao thông.

TKV  hiện tập trung đầu tư các dự án nhằm tăng năng lực vận chuyển than bằng đường sắt thay cho đường bộ.

Đồng thời, đối với một số cung đường ngắn, Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam sẽ bố trí xe chuyên dùng có ký hiệu riêng và được đăng ký danh sách các xe và cung đường với các lực lượng chức năng của tỉnh để theo dõi.

Đây là một bước nhằm giải quyết hiệu quả, triệt tiêu nạn khai thác than trái phép trên địa bàn cũng như nhằm giảm thiểu ô nhiễm vùng này.

Theo báo cáo của Thành ủy Hạ Long, chỉ tính từ tháng 1/2011 đến hết ngày 15/9/2011, các lực lượng chức năng đã triệt phá tới 583 lượt cửa lò khai thác than trái phép trên 8 phường; ngoài ra còn kịp thời xử lý, đình chỉ nhiều điểm bốc xúc, san gạt đất đai có dấu hiệu khai thác, tận thu than. Kiểm tra, tạm giữ 83 xe ô tô, 12 tàu vận chuyển, 13 điểm kinh doanh, tịch thu hơn 4.000 tấn than và tịch thu một số phương tiện khai thác than trái phép khác.

Trưởng ban Thanh tra bảo vệ Tập đoàn Than – Khoáng sản Nguyễn Chí Phúc cho biết, để bảo vệ tài nguyên than tại các “điểm nóng”, cùng với việc phối hợp với chính quyền tỉnh Quảng Ninh vào cuộc quyết liệt chống khai thác than “thổ phỉ”, TKV hiện đã thuê lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp cắm chốt tại các khu vực nhạy cảm

Hiện Tập đoàn có  khoảng 4.000 bảo vệ trên tổng số gần 60 doanh nghiệp, bao gồm cả bảo vệ hiện trường và bảo vệ trạm kiểm soát ra vào. Các vùng Cẩm Phả, Mạo Khê, Uông Bí  tương đối ổn định nhờ mạnh dạn trong việc thuê thêm bảo vệ chuyên nghiệp.

Theo Phó Tổng giám Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam Phạm Văn Mật, Tập đoàn hiện tập trung đầu tư các dự án nhằm tăng năng lực vận chuyển than bằng đường sắt thay cho đường bộ, nhằm góp phần bảo vệ môi trường và hạn chế tình trạng khai thác than trái phép.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có ban hành quyết định số 577/QĐ-UBND về việc quy hoạch, sắp xếp các cảng và bến thủy nội địa tiêu thụ than và lộ trình cho phép  vận chuyển than.

Linh Đan