(Chinhphu.vn) - Quá trình ra đời và phát triển của Báo QĐND - tờ báo vinh dự, tự hào được chính Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đặt tên - gắn liền với quá trình phát triển của cách mạng, của QĐND và nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Độc lập hạng Ba tặng Báo QĐND.
Ảnh: VGP/Nhật Nam
Ngày 19/10, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (20/10/1950-20/10/2020) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba cho thành tích đặc biệt xuất sắc trong thời kỳ mới.

Đến dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Quá trình ra đời và phát triển của Báo QĐND gắn liền với quá trình phát triển của cách mạng, của QĐND và nền báo chí cách mạng Việt Nam. Cách đây 70 năm, vào giai đoạn khó khăn, ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tuyên truyền, Bộ Tổng Tư lệnh đã quyết định sáp nhập 2 tờ báo “Vệ Quốc quân” và “Quân du kích” thành một tờ báo thống nhất của quân đội và dân quân Việt Nam và ra số đầu tiên tại Thủ đô kháng chiến: Thôn Khau Diều, xã Định Biên, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

Vinh dự, tự hào, tờ báo mới của lực lượng vũ trang được chính Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đặt tên. Người nói: Quân đội ta là Quân đội nhân dân, tờ báo của quân đội là: “Quân đội nhân dân”. Ngay trong quá trình chuẩn bị số báo đầu tiên, Bác Hồ đã căn dặn Báo Quân đội nhân dân những điều hết sức gần gũi mà sâu sắc: “Nói những điều thật thiết thực, đúng đường lối chính trị, ít tếu, viết ngắn, giản dị, vẽ dễ hiểu, trình bày rõ ràng, ít tiếp sang trang khác”. Lời Bác dặn đã trở thành kim chỉ nam không chỉ đối với người làm báo quân đội mà đối với toàn thể những người làm báo cách mạng, đó là những lời khắc cốt, ghi tâm và đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị.

“Những trang viết nóng hổi từ các mặt trận Biên giới, đồng bằng, trung du, Đông Bắc, Tây Bắc; những thông tin, bình luận về cục diện chiến trường cả nước và toàn Đông Dương; những tấm gương chiến đấu quả cảm, kiên cường và tình cảm quân dân, nghĩa tình đồng chí, đồng đội sâu nặng … được tuyên truyền trên Báo QĐND có sức cổ vũ to lớn, kịp thời đối với cuộc kháng chiến “Toàn dân, toàn diện” của quân và dân ta. Đặc biệt trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Báo QĐND đã tổ chức Tòa soạn tiền phương, Tòa soạn duy nhất trong lịch sử Báo chí cách mạng Việt Nam, tổ chức xuất bản báo ngay tại mặt trận, phát hành tận tay cán bộ, chiến sĩ tại chiến hào, góp phần vào chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Tại buổi lễ, Đại tá Trần Anh Tuấn, Phó Tổng Biên tập Báo QĐND đã đọc thư chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Bức thư có đoạn: "Báo QĐND rất vinh dự, tự hào được Bác Hồ đặt tên và căn dặn: “Nói những điều thật thiết thực, đúng đường lối chính trị, ít tếu, viết ngắn, giản dị, vẽ dễ hiểu, trình bày rõ ràng, ít tiếp sang trang khác”. Từ ngày đó đến nay, trải qua 70 năm phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên, chiến sĩ trong Tòa soạn; được sự quan tâm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị, Báo QĐND đã trưởng thành vượt bậc, trở thành một trong những tờ báo có vị trí quan trọng hàng đầu của đất nước trong việc tuyên truyền thực hiện đường lối, quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, chủ nghĩa anh hùng cách mạng của quân và dân ta trong các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và đoàn kết quốc tế".

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân ủy Trung ương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt biểu dương, hoan nghênh và chúc mừng những kết quả, thành tích tự hào của Báo QĐND đã giành được trong 70 năm xây dựng, trưởng thành.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tin tưởng rằng, Báo QĐND với bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, phong cách, phẩm chất nhà báo-chiến sĩ, giàu tính đảng, tính nhân văn, tính chiến đấu, luôn nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức, đoàn kết, sáng tạo, gương mẫu đi đầu, phản ánh trung thực, sinh động cuộc sống, chiến đấu, lao động sản xuất của các lực lượng vũ trang và nhân dân ta trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế sâu rộng, xứng đáng là một trong những cơ quan báo chí chủ lực, tiêu biểu trong nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch yêu cầu, thời gian tới Báo QĐND cần phải có chủ trương, giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án quy hoạch; chú trọng xây dựng con người, đầu tư trang thiết bị hiện đại để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đại tướng Ngô Xuân Lịch đặc biệt nhấn mạnh Báo QĐND phải luôn giữ vững định hướng chính trị, coi chính trị là sinh mệnh, là linh hồn của tờ báo. Điều đó đòi hỏi mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo QĐND phải có bản lĩnh, lập trường, quan điểm vững vàng, có kiến thức sâu rộng, có khả năng phân tích, định hướng tư tưởng trước những bước ngoặt, sự kiện lớn trong nước và quốc tế theo quan điểm đường lối của Đảng.

Xây dựng tờ báo hiện đại không chỉ đơn thuần là đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ khoa học-công nghệ, mà quan trọng hơn là đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, để luôn có nhận thức đúng tình hình, yên tâm, tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, Quân đội, xác định rõ động cơ tác nghiệp, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh, thử thách khó khăn nào.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Báo Quân đội nhân dân ra số đầu tiên-Ngày truyền thống của Báo Quân đội nhân dân (20-10-1950/20-10-2020), thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao Huân chương Độc lập hạng Ba - phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng về thành tích đặc biệt xuất sắc trong thời kỳ mới trao tặng Báo QĐND.
Nhật Nam