(Chinhphu.vn) - Chiều 24/4, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy đã có buổi làm việc với Quận ủy Hoàn Kiếm về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới; công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19; công tác chỉ đạo đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XXVI Đảng bộ quận Hoàn Kiếm.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc tại Quận ủy Hoàn Kiếm. Ảnh: Thùy Linh

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Quận ủy Dương Đức Tuấn cho biết, 5 năm qua, mặc dù tình hình kinh tế-xã hội của cả nước và Thủ đô gặp nhiều khó khăn và thách thức, song kinh tế quận tiếp tục phát huy và khai thác có hiệu quả thế mạnh về dịch vụ, thương mại, du lịch, có tỷ trọng 98,04% cơ cấu kinh tế; duy trì tốc độ tăng trưởng dịch vụ, thương mai, du lịch đạt từ 18-20%. Tổng thu NSNN trên địa bàn quận trong nhiệm kỳ phát triển vượt bậc, năm 2015 là 4.185 tỷ đồng, đến năm 2019 số thu là trên 9.838 tỷ đồng, tăng gần gấp 2,5 lần số thu đầu nhiệm kỳ.

Trong quý I/2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch của quận tăng khoảng 3,6% so với cùng kỳ; trong đó ngành du lịch quý I giảm 39,71% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tổng thu NSNN trên địa bàn quận vẫn đạt 3.078 tỷ đồng, tăng 7,4% so với cùng kỳ, đạt 30,79% dự toán năm, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản đạt 21,1%. Tình hình trật tư đô thị, kiểm soát trật tự xây dựng, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên địa bàn cơ bản được duy trì tốt.

Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 được quận tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tích cực, có hiệu quả. Toàn hệ thống chính trị quận đã tập trung thực hiện tốt 5 giải pháp và phương châm 4 "tại chỗ". Các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội từ quận tới cơ sở thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, vận động tạo đồng thuận, thống nhất cao của nhân dân trong việc cách ly toàn xã hội theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, UBND Thành phố.

Quận Hoàn Kiếm dự báo tình hình dịch bệnh Covid-19 sẽ được kiểm soát trong quý II, tăng trưởng kinh tế trong quý III và IV sẽ khởi sắc nhưng không bù đắp được các quý trước. Trong đó, ngành du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh nên lượng khách quý I giảm so với cùng kỳ và tiếp tục giảm sâu trong quý II. Dự kiến 6 tháng đầu năm, khách du lịch đến Hoàn Kiếm giảm 66,63% so với cùng kỳ và doanh thu ngành du lịch giảm 65,92%. Trong quý III và IV, kỳ vọng với nhiều chính sách, chương trình quảng bá về du lịch, lượng khách du lịch sẽ dần tăng trở lại, dự kiến tăng chủ yếu vào quý IV là mùa cao điểm của khách du lịch quốc tế  đến. Quận Hoàn Kiếm ước cả năm 2020, doanh thu ngành du lịch đạt 68,09% so với cùng kỳ.

Trong thời gian tới, quận cũng sẽ triển khai kịp thời, hiệu quả các gói hỗ trợ của Chính phủ, các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức, hộ và cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Thành phố bảo đảm kịp thời, minh bạch và đúng đối tượng.

Về công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp, tính đến nay, đã có 488/489 chi bộ trực thuộc tổ chức thành công Đại hội (đạt tỷ lệ 99,79%); còn 01 chi bộ địa bàn dân cư bị hoãn thời gian tổ chức đại hội do thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XXVI cơ bản đang được triển khai đúng tiến độ.

Cần phát triển kinh tế trên nền tảng văn hoá

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá qua báo cáo kiến nghị của quận Hoàn Kiếm cho thấy, khát vọng của Hoàn Kiếm rất nhiều, đặc biệt là tầm nhìn, quản lý quy hoạch. Trong những tháng đầu năm, quận đã triển khai rất bài bản các nhiệm vụ, chương trình, kế hoạch đề ra. Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch-19 nhưng quận vẫn đạt được những kết quả ấn tượng: Thu NSNN đạt gần 10 nghìn tỷ từ nguồn thu nội địa. Công tác trật tự đô thị được cải thiện, diện mạo đô thị ngày một đẹp hơn... Công tác phòng, chống dịch được quận triển khai nghiêm túc, hiệu quả; đến nay, trên địa bàn quận không có ổ dịch phức tạp. Công tác tổ chức Đại hội đảng các cấp được triển khai bài bản, đúng tiến độ...

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bí thư Thành ủy cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại hạn chế cần khắc phục trên địa bàn quận như: Quận còn chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh về dịch vụ, thương mại, du lịch. Các sản phẩm hàng hoá, đặc biệt là các sản phẩm du lịch và lưu niệm chưa phong phú, chưa độc đáo và chưa hấp dẫn được nhu cầu của khách du lịch trong và ngoài nước...

“Du lịch Hà Nội chưa có sản phẩm đẳng cấp, độc đáo, do đó,  Hoàn Kiếm phải phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị với môi trường, sản phẩm, doanh nghiệp du lịch đẳng cấp thế giới”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh sau khi nhắc đến một số mô hình, sản phẩm du lịch thành công trên thế giới.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, mặc dù Thủ tướng đã cho phép nới lỏng giãn cách xã hội nhưng quận cần tiếp tục bám sát Chỉ thị số 31-CT/TU của Thành ủy trên địa bàn Thủ đô, tuyệt đối không được lơi lỏng, cần tập trung lãnh đạo thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, xã hội; ngoài ra cũng cần chú trọng vào công tác an sinh xã hội.

Đặc biệt, cần tập trung triển khai các kịch bản tăng trưởng trong điều kiện sống chung với dịch; nghiên cứu phát triển kinh tế ban đêm; khuyến khích tháo gỡ môi trường đầu tư kinh doanh; phục hồi du lịch nội địa...

Đồng tình với các kiến nghị trong công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch nội địa, Bí thư lưu ý cần phát triển kinh tế trên nền tảng văn hoá; thực hiện tốt công tác quản lý, quan tâm đầu tư bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hoá vật thể, phi vật thể. Đặc biệt, quận Hoàn Kiếm cần đi đầu trong thực hiện 2 quy tắc ứng xử, văn hoá của người Tràng An.

Trong công tác quy hoạch, Hoàn Kiếm cần nghiên cứu công trình kết nối của quận với các quận xung quanh, trong đó chú trọng các dự án không gian đường sắt đi ngầm, quy hoạch phân khu sông Hồng gắn với thoát lũ; làm nổi bật văn hoá lịch sử của quận trung tâm một cách ấn tượng, linh thiêng, hào hoa của Hà Nội bằng tâm huyết và tình yêu với Thủ đô...

Về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XXVI, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu việc xây dựng Văn kiện bảo đảm chất lượng, đánh giá sâu sắc, toàn diện. Tăng cường công tác nắm tình hình tư tưởng, dư luận nhân dân ngay từ cơ sở; tập trung giải quyết dứt điểm các đơn thư khiếu nại, tố cáo trên địa bàn, nhất là các đơn thư liên quan đến nhân sự đại hội.

Đồng thời bám sát các quy định của Trung ương và Thành ủy hướng dẫn tổ chức Đại hội; củng cố tổ chức cơ sở đảng, tăng cường đoàn kết nội bộ, bảo vệ chính trị nội bộ; xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, bảo đảm an ninh, an toàn phục vụ tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Quận.

Thùy Linh - Thành Chung