(Chinhphu.vn) - Tiếp tục chương trình làm việc tại Hoa Kỳ, sáng 11/4 (giờ địa phương), tại Washington, D.C, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã làm việc với ông Charles Freeman, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ phụ trách khu vực châu Á.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng trao quà lưu niệm cho Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ, ông Charles Freeman. Ảnh: VGP/Gia Huy


Cùng dự buổi làm việc có Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc; đại diện doanh nghiệp Hoa Kỳ như PepsiCo, Down Chemical, Tellurian, Samsung, Bayer, Cargill, MetLife...

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua tiếp tục phát triển tốt đẹp. Kim ngạch thương mại song phương tiếp tục giữ đà tăng trưởng cao, đạt 60,28 tỉ USD, tăng hơn 18% so với năm 2017. Trong đó, Việt Nam nhập khẩu từ Hoa Kỳ 12,75 tỉ USD, tăng 36,36% so với năm 2017.

Chia sẻ về chính sách của Việt Nam trong cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng cho biết Việt Nam đã ký kết, tham gia 12 hiệp định thương mại tự do (FTA), hiện đang đàm phán ký kết 4 FTA khác. Từ 2018 đến nay, Việt Nam đã cắt giảm 3.425/6.191 điều kiện kinh doanh; cắt giảm 6.776/9.926 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành khi xuất nhập khẩu; giúp tiết kiệm hơn 18 triệu ngày công/năm, tương đương hơn 6.300 tỷ đồng/năm.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP mong muốn lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp Hoa Kỳ để giúp Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh, làm tiền đề để thu hút nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ sang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch USCC Charles Freeman cảm ơn sự đóng góp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng cho sự phát triển của doanh nghiệp Hoa Kỳ và đầu tư của doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam. Ông Charles Freeman cho biết buổi làm việc có nhiều doanh nghiệp tham dự và tất cả đều quan tâm đến môi trường đầu tư tại Việt Nam nhằm thúc đẩy thêm quan hệ thương mại giữa hai nước.

Đại diện Pepsi Co cho biết Công ty đã đầu tư hơn 500 triệu USD tại Việt Nam và Việt Nam là nơi Công ty sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ hơn nữa bởi môi trường đầu tư tại Việt Nam rất thân thiện, cùng với sự minh bạch của Chính phủ đang tạo điều kiện cho các nhà đầu tư.

Đại diện Công ty Down Chemical bày tỏ vui mừng khi tiếp tục được hợp tác với Việt Nam trong các giải pháp về môi trường, giải quyết một số thách thức đặt ra tại Việt Nam liên quan chất thải nhựa; cung cấp sản phẩm xây dựng liên quan đến nhựa, sản phẩm liên quan thể thao... Đại diện Công ty Tellurian cho biết Công ty hoạt động về lĩnh vực khí thiên nhiên hóa lỏng, mong muốn hoạt động ở khu vực châu Á, đặc biệt là Việt Nam.

Về phía Samsung, đại diện Công ty cho biết quan hệ Samsung và Việt Nam đang có bước phát triển, sản phẩm Samsung tiêu thụ ở Hoa Kỳ chủ yếu sản xuất ở Việt Nam. Trong khi đó đại diện Cargil bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam vì Công ty luôn nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan Việt Nam như Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, qua đó đã góp phần đem lại sự thành công của Công ty tại Việt Nam.

Cảm ơn ý kiến cởi mở của các doanh nghiệp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng bày tỏ sự hài lòng khi các doanh nghiệp đồng tình với cách thức cải thiện môi trường đầu tư và vấn đề minh bạch của Chính phủ Việt Nam.

Bộ trưởng cho biết hiện Chính phủ Việt Nam đang tập trung cải cách hành chính, thúc đẩy tăng trưởng theo hướng Chính phủ minh bạch với doanh nghiệp và người dân. Việt Nam cũng tập trung xây dựng chính phủ điện tử hướng tới chính phủ số, nền kinh tế số; cải cách thể chế, tạo sự công khai minh bạch cho người dân, doanh nghiệp; đẩy mạnh thanh toán điện tử, nâng cao hiệu quả logistic. Quyết tâm của Chính phủ Việt Nam là tạo sự rõ ràng mạnh mẽ hơn về trách nhiệm giải trình của cơ quan nhà nước với người dân, doanh nghiệp.

Đánh giá cao các câu trả lời của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng về những vấn đề cụ thể, Phó Chủ tịch USCC Charles Freeman cho rằng những thông tin được nêu tại buổi làm việc là những tín hiệu tốt về môi trường đầu tư thuận lợi tại Việt Nam.

*Cùng ngày, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã làm việc với bà Arrow Audegot, Giám đốc cấp cao Chính sách công, phụ trách châu Mỹ của Amazon và làm việc với ông Wilson Del Socorro, Giám đốc quan hệ chính phủ toàn cầu của Công ty Diageo.

Tại buổi làm việc với Amazon, bà Arrow Audegot cho biết Amazon có kinh nghiệm trong điện toán đám mây và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam liên quan dịch vụ này.

Cảm ơn bà Arrow Audegot và Amazon đã quan tâm đến Việt Nam trong xây dựng Chính phủ điện tử, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho rằng vấn đề điện toán đám mây rất có tiềm năng để Amazon và Việt Nam hợp tác và đề nghị Amazon làm việc với một số Tập đoàn, công ty của Việt Nam như Viettel, VNPT, FPT để có thể triển khai lĩnh vực này.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP làm việc với Giám đốc quan hệ chính phủ toàn cầu của Công ty Diageo, ông Wilson Del Socorro. Ảnh: VGP/Gia Huy

Tại buổi làm việc với Công ty Diageo, Giám đốc quan hệ chính phủ toàn cầu của Công ty, ông Wilson Del Socorro cho biết Diageo ủng hộ dự thảo Luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia và kiến nghị về sử dụng thương mại điện tử liên quan đến rượu, bia bởi ưu điểm của thương mại điện tử là công khai minh bạch người giao dịch. Việc sử dụng thương mại điện tử sẽ ngăn chặn được các giao dịch không chính thức cho lĩnh vực này.

Ghi nhận ý kiến của ông Wilson Del Socorro, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng khẳng định Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm môi trường đầu tư, quan tâm hoàn thiện thể chế, quan tâm xây dựng hệ thống pháp luật, xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, đồng thời đưa ra giải pháp mạnh mẽ để quản lý các vấn đề xã hội. Đề xuất của Công ty Diageo, VPCP ghi nhận và sẽ chuyển các cơ quan liên quan xem xét…

Gia Huy