(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề cập tới việc nâng cao tri thức cho người nông dân, muốn có năng lực thì họ phải được tiếp cận ánh sáng tri thức, tiếp cận những điều mới mẻ, biết hợp tác với nhau, biết làm chủ vận mệnh của mình.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan phát biểu giải trình trước Quốc hội - Ảnh: VGP
Ngày 27/7, tại phiên thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Khẳng định mục tiêu của Chương trình là làm sao “nông thôn trở thành nơi đáng sống, nơi đáng tìm đến và nơi chúng ta quay về”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan một lần nữa nhấn mạnh kết quả của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 đã được tổng kết bằng 3 từ: "To lớn, toàn diện và mang tính lịch sử".

Bộ trưởng cho biết: “Chương trình nông thôn mới phải phủ kín tất cả 63 tỉnh, thành phố và không để trống bất kỳ địa phương nào. Nếu có chồng lấn thì đó là sự tích hợp các giá trị để tạo nguồn lực lớn phát triển kinh tế-xã hội những địa bàn khó khăn”.

Còn về cơ cấu nguồn vốn hỗ trợ Chương trình, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết: “Chính phủ đã cân nhắc, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong điều kiện ngân sách Trung ương đang khó khăn, chúng ta tạm chấp nhận cơ cấu phân bổ nguồn vốn đó. Sau này có nguồn thu ngân sách tốt hơn, Chính phủ sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để tăng cường nguồn lực. Chúng tôi cũng đã đưa ra những kịch bản để triển khai vấn đề này trong tương lai nếu có điều kiện”.

Liên quan đến các ý kiến của đại biểu Quốc hội yêu cầu cần xây dựng nông thôn mới một cách bền vững, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ: “Câu chuyện phát triển bền vững liên quan đến thu nhập và sinh kế của người dân. Chính cái tên của Chương trình là “xây dựng nông thôn mới” khiến chính quyền địa phương và các cấp cơ sở thiên về đầu tư xây dựng hạ tầng vì xây dựng là liên quan đến công trình. Quan trọng là làm sao hình thành các điều kiện để nâng cao thu nhập và đời sống của người dân thông qua sinh kế đó”.

Bộ trưởng nêu ví dụ: “Năm năm trước, một người nông dân trồng 1 ha lúa. Năm năm sau, người nông dân ấy cũng trồng 1 ha lúa theo phương thức truyền thống, vậy thì không thể nào chúng ta tăng thu nhập lên 1,5 lần. Nếu chúng ta hỗ trợ người dân tiền để giảm nghèo, để nâng cao thu nhập gấp 1,5 lần thì cũng không thể bền vững được”.

Do đó, Bộ trưởng cho biết Chính phủ đã xác định những giá trị mới của Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn tới, đó là bên cạnh việc tiếp tục phát triển hạ tầng để người dân có điều kiện tiếp cận tiện ích của đô thị thì còn chú trọng hơn việc phát triển kỹ năng “mềm” cho người dân nông thôn.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo cho Bộ NN&PTNT xây dựng Chiến lược Phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, trong đó chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, lấy kinh tế nông thôn làm nền tảng để tạo ra động lực phát triển nông thôn.

“Tư duy phát triển bền vững chính là việc nâng cao chất lượng sống, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn bằng cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với các mô hình nông nghiệp mới, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp thông minh gắn với chuỗi giá trị ngành hàng, công nghệ sau thu hoạch, bảo quản, chế biến và phát triển thị trường. Điều đó mới là bền vững”, Bộ trưởng NN&PTNT chia sẻ thêm.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đề cập tới việc nâng cao tri thức cho người nông dân, muốn có năng lực thì họ phải được tiếp cận ánh sáng tri thức, tiếp cận những điều mới mẻ, biết hợp tác với nhau, biết làm chủ vận mệnh của mình.

"Chúng tôi sẽ coi trọng thực hiện vấn đề tri thức hóa người nông dân trong Chương trình sắp tới. Cùng với đó, bảo vệ môi trường nông thôn, văn hóa nông thôn, bình đẳng giới, dinh dưỡng cho người dân nông thôn cũng sẽ được xem trọng để có được một nông thôn mới bền vững, chất lượng cuộc sống, thu nhập của người dân nông thôn tăng lên”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề cập và cho biết trong thời gian tới, sẽ có chương trình riêng tập huấn cho đội ngũ lãnh đạo xã để tiếp cận những giá trị mới của xây dựng nông thôn mới.

Hải Liên