(Chinhphu.vn) - Trong số hàng vạn thanh niên trong cả nước lên đường nhập ngũ, Thủ đô Hà Nội có hơn 4.500 thanh niên ưu tú lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân.

30 quận, huyện thị xã của TP Hà Nội đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận công dân nhập ngũ năm 2021. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong sáng nay, 27/2, 30 quận, huyện, thị xã của TP. Hà Nội đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận công dân nhập ngũ năm 2021. 

Tại Sân vận động huyện Đông Anh (Hà Nội), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Thượng tướng Nguyễn Phương Nam đã tới dự và chỉ đạo lễ giao nhận quân của huyện Đông Anh.

Còn tại huyện Chương Mỹ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có mặt động viên tân binh lên đường nhập ngũ.

Năm 2021, công tác tuyển quân tiếp tục được TP. Hà Nội thực hiện chặt chẽ. Hà Nội đã làm tốt các bước từ việc tuyển chọn công dân đúng tiêu chuẩn, số lượng cho đến việc xây dựng phương án tổ chức giao, nhận quân an toàn về phòng dịch, thể hiện trách nhiệm và quyết tâm rất lớn của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn.

Điểm nổi bật trong công tác tuyển quân năm 2021 của Hà Nội là công tác chính sách hậu phương quân đội được đặc biệt quan tâm, nhằm động viên tinh thần công dân lên đường nhập ngũ.

Nhiều hình thức và cách làm hay được triển khai như: Tặng sổ tiết kiệm từ 5-10 triệu đồng cho công dân sẵn sàng nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn; phát động các ban ngành đoàn thể địa phương tặng quà lưu niệm bằng hiện vật và tiền cho công dân, trung bình từ 1-5 triệu đồng. Toàn Thành phố đã tặng 3.299 suất quà và 401 sổ tiết kiệm.

Quy định về phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm ngặt. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ngay trước ngày nhập ngũ, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã đồng loạt làm xét nghiệm SARS-CoV-2  cho toàn bộ thanh niên nhập ngũ và bảo lưu kết quả xét nghiệm cho đến khi về đơn vị mới.  

Đặc biệt, toàn bộ thanh niên nhập ngũ đã được học cảm tình Đảng.

Trước khi vào khu vực lễ giao nhận quân, tất cả tân binh, đại biểu, người thân đến đưa tiễn đều thực hiện sát khuẩn tay. 100% người đến dự lễ giao nhận quân đều đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách để phòng dịch COVID-19.

Nhật Nam