(Chinhphu.vn) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu Thành phố phải xác định phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất, đòi hỏi sự tham gia trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở.
Ảnh: VGP/Gia Huy

Sáng 2/3, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Thường trực Thành ủy làm việc với Ban Cán sự đảng UBND Thành phố và Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virurs corona (COVID-19) của Thành phố.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, ngay từ khi có dịch COVID-19, Thành phố Hà Nội đã vào cuộc kịp thời, quyết liệt, góp phần quan trọng cùng cả nước phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả. Trong đó, các ca nhiễm COVID -19 đều đã được chữa khỏi, không có trường hợp nào lây nhiễm chéo.

Tuy nhiên, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh hiện nay tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Tính đến sáng nay, dịch đã lây lan ra 66 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng số hơn 88.350 ca nhiễm; số ca tử vong cũng đã lên đến gần 3.000 người. Trong đó, các quốc gia, vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc đã có trên 8.000 ca nhiễm, số người tử vong cũng đang tăng lên. Tổ chức Y tế thế giới cũng đã nâng mức cảnh báo về dịch COVID-19 từ cao lên rất cao.             

“Tình hình dịch bệnh có chuyển biến mới như vậy đòi hỏi phải có giải pháp mới. Do đó, Thường trực Thành ủy quyết định làm việc với Ban Cán sự Đảng và Ban Chỉ đạo để làm rõ các vấn đề liên quan, bàn và chỉ đạo các giải pháp để bảo vệ sức khoẻ cho người dân cũng như bạn bè, khách quốc tế đến du lịch, làm việc tại Hà Nội”, ông Vương Đình Huệ nói.

Bộ đội tăng gia để giảm chi phí, tăng chất lượng bữa ăn

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền, các bệnh viện đã thực hiện giám sát 96 trường hợp nghi nhiễm COVID-19, nhưng đến nay cả 96 trường hợp đều cho kết quả âm tính; hiện tại, không có trường hợp nào cần cách ly theo dõi tại bệnh viện. Tổng số người được giám sát tại cộng đồng trên địa bàn có 4.725 người, trong đó có 2.610 người đã hết thời hạn giám sát, còn lại 2.115 người tiếp tục được giám sát.

Về cách ly tập trung, các điểm do Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý đang thực hiện cách ly 2.240 người; Bệnh viện Công an Thành phố cách ly 124 người, trong đó 56 người đã hết thời hạn cách ly.

Theo Thiếu tướng Đỗ Thái Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô, mặc dù thực hiện cách ly tập trung số lượng lớn nhưng các điều kiện ăn ở  đều đang được bảo đảm. Bên cạnh suất ăn theo quy định là 57.000 đồng/ngày, bộ đội đã tăng gia, sản xuất thêm để bổ sung chất lượng bữa ăn cho công dân bị cách ly.

“Đặc biệt, trong số công dân đến từ Hàn Quốc được đón và cách ly có cả 2 trẻ nhỏ hơn 5 tuổi không có bố mẹ đi cùng, nên bộ đội còn đảm đương cả nhiệm vụ “làm mẹ”, “làm bạn” với các cháu”, Thiếu tướng Đỗ Thái Sơn cho hay.

Huy động cả hệ thống chính trị phòng chống COVID-19

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Chử Xuân Dũng khẳng định, đến nay, tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn đã thực hiện khử khuẩn cơ sở vật chất lần thứ năm. Sở đã chỉ đạo kiểm tra các trang bị phòng, chống dịch như máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sẵn sàng phục vụ học sinh đi học trở lại.

Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Hồng Dân cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có 370 trường cao đẳng, trung cấp dạy nghề, hiện nay chưa đủ đáp ứng mỗi lớp học được trang bị 1 máy đo thân nhiệt, nên Sở chỉ đạo các trường lập các điểm đo thân nhiệt ngay ở cổng trường. 

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho biết, cùng với việc kiểm soát người nước ngoài đang lưu trú trên địa bàn, quận đã chỉ đạo nắm cả được số lượng trên 1.500 học sinh, phụ huynh đã đi thăm, lưu trú ở tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó có 10 người đã về xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Nhưng qua theo dõi, đến nay, trên địa bàn chưa có trường hợp nào bị dương tính với COVID-19. Quận cũng đã chỉ đạo in tờ rơi 5 thứ tiếng dán ở các cầu thang nơi có các người nước ngoài sinh sống, nên người nước ngoài hợp tác rất hiệu quả.

Bí thư huyện ủy Mê Linh Đỗ Đình Hồng khẳng định, để kiểm soát dịch bệnh, huyện đã phối hợp và nhận được sự hợp tác tích cực của các doanh nghiệp có người nước ngoài làm việc. Hiện nay, huyện đã rà soát kỹ và kiểm soát chặt chẽ 670 người nước ngoài đang làm việc trên địa bàn. Ngoài ra, huyện đã có khoảng 190 giường bệnh sẵn sàng phục vụ, đồng thời tính toán để tăng thêm hàng trăm giường bệnh khi cần thiết.

Theo Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu, quận đã chỉ đạo và tổ chức thực hiện, đối với các hội nghị có từ 70 người trở lên đều phải thực hiện kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn trước khi vào họp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung kiến nghị Thường trực Thành ủy cho ý kiến chỉ đạo để huy động cả hệ thống chính trị tập trung tham gia công tác phòng chống dịch.

Ông Chung cho biết bắt đầu từ ngày 2/3, tất cả những người bắt buộc đưa vào cách ly tập trung hay những trường hợp phải cách ly tại cộng đồng đều phải được xét nghiệm COVID-19 ngay trước khi đưa vào cách ly. Nếu phát hiện người dương tính sẽ phải thực hiện cách ly cả tòa nhà. Đồng thời Thành phố sẽ thực hiện chi trả kinh phí về thực phẩm cho toàn bộ công dân bị cách ly tại các doanh trại của Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. - Ảnh: VGP/Gia Huy

Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh ngay biểu hiện chủ quan, lơ là

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá lãnh đạo các sở, ngành và các huyện đã nắm chắc  yêu cầu quán triệt tinh thần chung là tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, nhưng cũng không hoang mang, lo lắng quá mức, đồng thời phải tin tưởng vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của Thành phố và cả nước.

Để chủ động phòng, chống dịch hiệu quả, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ đạo 8 nhiệm vụ trọng tâm yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Ban Chỉ đạo và các cấp, các ngành từ Thành phố xuống cơ sở tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Trong đó, cần thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” về cách ly, chữa trị, nhân lực và vật lực; nâng cao ý thức cho người dân tự mình phòng tránh là biện pháp tốt nhất; quan tâm bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ người già và trẻ em, hộ nghèo và cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các y, bác sĩ.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trước mắt, phải triệt để thực hiện tốt nhiệm vụ cách ly; rà soát tất cả những người đi về từ các nước có dịch chưa thực hiện cách ly; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế tại sân bay; người nghi nhiễm dịch phải được chuyển ngay tới cơ sở y tế. Tại các điểm đang thực hiện nhiệm vụ cách ly tập trung, các đơn vị phải bảo đảm điều kiện ăn ở tốt nhất cho người dân, công dân nước ngoài; đặc biệt phải phối hợp với các cơ quan Trung ương tiến hành xét nghiệm sớm, xét nghiệm 2 lần/ngày đối chiếu theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, tuyệt đối không để các điểm cách ly thành ổ dịch. Cán bộ, nhân viên tiếp xúc với người được cách ly phải chú ý ứng xử văn hóa, tạo cảm giác yên tâm cho người dân; cần thiết phải bố trí đủ phiên dịch để tránh xảy ra hiểu lầm với người nước ngoài.

Chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông phòng, chống dịch, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, phải coi minh bạch thông tin là giải pháp hàng đầu nhằm tăng cường niềm tin và  ý thức phòng dịch của người dân.

“Phải an toàn mới đi học”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh và cho biết, ngày 8/3 chưa phải là thời điểm chốt cho học sinh đi học trở lại. Đề phòng trường hợp xấu nhất là phải tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học, Sở Giáo dục và Đào tạo phải làm việc ngay với các cơ quan liên quan và phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo để xây dựng phương án dạy học qua truyền hình, khi cần thiết sẵn sàng đưa vào thực hiện ngay.

Đặc biệt lưu ý về việc chuẩn bị cơ sở vật chất dự phòng khi tình hình dịch bệnh có diễn biến bất thường, xấu đi, Bí thư Hà Nội yêu cầu Sở Y tế, các cơ sở y tế phải chuẩn bị sẵn sàng phương án bổ sung giường bệnh ngoài phương án dự phòng.

“Thành phố quyết tâm không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn; nhưng phải chuẩn bị thật kỹ để không bị động, bất ngờ khi diễn biến xấu đi”, đồng chí lưu ý. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho biết Thành phố đang tập trung chỉ đạo về nhiệm vụ khôi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì đà tăng trưởng kinh tế-xã hội.

Quốc Thanh-Gia Huy