(Chinhphu.vn) - Sáng 19/10, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP. Hà Nội chủ trì buổi làm việc của Đoàn ĐBQH Thành phố với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP. Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Thùy Linh
Mở đầu buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV có ý nghĩa quan trọng khi cả nước đã và đang tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trong khi đó, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Đặc biệt, trong những ngày qua, mưa lũ nghiêm trọng xảy ra tại miền Trung ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống nhân dân.

Tại Hà Nội, Thành phố vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025), Đảng bộ TP. Hà Nội, Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025 và hàng loạt sự kiện lớn khác bảo đảm trang trọng, tạo sức lan tỏa đến người dân, tạo thế và tầm vóc mới của Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, cuộc làm việc này giúp ĐBQH có thông tin trung thực, khách quan về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, an ninh trật tự của Thành phố. Bên cạnh đó, các ĐBQH cũng lắng nghe những đề xuất của UBND Thành phố, các cơ quan tư pháp, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri..., qua đó thống nhất các vấn đề cần quan tâm của Thủ đô để gửi tới Quốc hội tại kỳ họp thứ 10, trong đó có những nội dung liên quan đến Hà Nội, nhằm tạo thêm cơ chế cho sự phát triển nhanh, bền vững của Thành phố.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, mặc dù chịu tác động mạnh của dịch COVID-19, nhưng được chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự cố gắng của doanh nghiệp và toàn thể nhân dân Thủ đô, các khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh được dần tháo gỡ, kinh tế từng bước được phục hồi. Thu ngân sách cơ bản được bảo đảm, cung ứng hàng hóa ổn định, chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát tốt. Quản lý đô thị được đẩy mạnh: Công tác chiếu sáng, chỉnh trang đường phố tiếp tục được đổi mới; cung cấp nước sạch, thoát nước và vệ sinh môi trường được duy trì, nâng cao chất lượng;

An sinh xã hội được bảo đảm; huy động được sự tham gia tích cực của cộng đồng trong công tác chăm lo cho gia đình chính sách; các hoạt động văn hóa, giáo dục được duy trì. Khiếu nại, tố cáo được tập trung giải quyết; công tác quốc phòng được củng cố; an ninh chính trị, trật tự xã hội được bảo đảm…

Thông tin với Đoàn ĐBQH Thành phố về ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân Thủ đô gửi tới kỳ họp thứ 10, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố Nguyễn Lan Hương phản ánh những tâm tư, nguyện vọng chung và tổng hợp thành 7 nhóm ý kiến, kiến nghị cụ thể. Trong đó, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt trong phòng, chống dịch COVID-19, tiếp tục ban hành và triển khai đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19, nhanh chóng khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội, ổn định đời sống nhân dân Thủ đô; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong việc mua sắm vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch; khẩn trương rà soát, sửa đổi để khắc phục ngay những “lỗ hổng” trong các cơ chế xã hội hóa tại các cơ sở y tế công; quan tâm, chú trọng công tác thanh tra, kiểm toán những lĩnh vực có nguy cơ phát sinh tham nhũng, các dự án thua lỗ kéo dài; tăng cường thanh tra, kiểm tra, quản lý chặt chẽ công tác xuất bản và lưu hành sách giáo khoa.

Cử tri cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải xem xét, nghiên cứu kỹ các dự án đường sắt đô thị Hà Nội, một số dự án thành phần đường cao tốc Bắc Nam và dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam bảo đảm đầu tư hiệu quả. Nghiên cứu xây dựng và ban hành Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, sửa đổi một số Luật như Luật MTTQ Việt Nam, Luật Xử phạt vi phạm hành chính... để phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện nay.

Thay mặt UBND Thành phố, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý đã tiếp thu và trả lời, làm rõ từng vấn đề được các ĐBQH nêu ra.

Kết luận tại buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP. Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, những vấn đề được các đại biểu Quốc hội nêu, cử tri và nhân dân kiến nghị là mối quan tâm hàng đầu của lãnh đạo Thành phố; đang được các sở, ban, ngành, địa phương tập trung giải quyết.

Đề cập một số vấn đề nổi cộm được các ĐBQH, cử tri và nhân dân quan tâm, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu, các cơ quan Thành phố tiếp tục theo dõi, rà soát, nếu cần thiết, cung cấp thêm thông tin để các ĐBQH Thành phố nắm rõ, từ đó phát huy tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, đóng góp cùng Thành phố giải quyết, đáp ứng nguyện vọng của cử tri; đồng thời có căn cứ đầy đủ để báo cáo, giải trình với Quốc hội.

Thùy Linh