(Chinhphu.vn) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ cùng với lãnh đạo thành phố thúc đẩy các sáng kiến, chương trình nghị sự đưa TPHCM phát triển trở thành hình mẫu của cả nước không chỉ về phát triển kinh tế mà còn cả an sinh xã hội. Từng là “Hòn ngọc Viễn Đông”, TPHCM cần phấn đấu trở thành “Hòn ngọc tỏa sáng Viễn Đông”. Đây cũng là quyết tâm lớn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thành phố.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trình bày chương trình hành động tại điểm cầu xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn - Ảnh: TTXVN
Trong hai ngày 20-21/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV đã tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn, TPHCM. Đặc biệt, Chủ tịch nước đã tiếp xúc cử tri chuyên đề để lắng nghe, giải đáp các kiến nghị, đề xuất liên quan đến chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng tại huyện Củ Chi.

Chủ tịch nước cho biết dù ở xa, thời gian ngắn nhưng vẫn sắp xếp tham gia đầy đủ 11 buổi tiếp xúc cử tri để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, nhất là người dân 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Thông tin về chương trình hành động với cử tri 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ những khát vọng lớn lao đối với dân, với nước. Theo đó, với vai trò là người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Chủ tịch nước khẳng định sẽ nỗ lực trong trách nhiệm bảo vệ đất nước trong mọi tình huống. Là Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ tiếp tục xây dựng nền tư pháp phục vụ nhân dân, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, bảo vệ quyền con người, quyền tài sản, quyền tự do… của người dân. Bên cạnh đó là tích cực tháo gỡ những khó khăn, cản trở trong thể chế sao cho phù hợp hơn với tình hình thực tế và chú trọng giải phóng mọi nguồn lực để phát triển.

Chủ tịch nước nhấn mạnh đến việc nêu cao tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, chung tay phát triển đất nước trong giai đoạn mới, hiện thực hóa khát vọng Việt Nam hùng cường, người dân có thu nhập cao vào năm 2045.

Về những lĩnh vực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước thời gian tới, Chủ tịch nước cho rằng cần tiếp tục thực hiện tốt chính sách tam nông để cải thiện hơn nữa đời sống người nông dân Việt Nam; hỗ trợ người nông dân vay vốn và có bảo hiểm cho người nông dân, tránh điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa”. Công tác giải quyết việc làm cần được chú trọng để ổn định hơn đi đôi với cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội.

Cùng với đó, chính quyền các cấp cần đẩy mạnh hơn nữa cải cách, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; nhất là yêu cầu tháo gỡ các khó khăn về vốn, mặt bằng, về thuế và giải phóng mọi nguồn lực ở nông thôn, đô thị để người dân tham gia sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch nước khẳng định sẽ cùng với lãnh đạo thành phố thúc đẩy các sáng kiến, chương trình nghị sự đưa TPHCM phát triển trở thành hình mẫu của cả nước không chỉ về phát triển kinh tế mà còn cả an sinh xã hội. Từng là “Hòn ngọc Viễn Đông”, TPHCM cần phấn đấu trở thành “Hòn ngọc tỏa sáng Viễn Đông”. Đây cũng là quyết tâm lớn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thành phố.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với đại diện một số hộ dân xã Phú Mỹ Hưng và An Nhơn Tây, huyện Củ Chi - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước ví TPHCM như chiếc trực thăng có hai cánh quạt. Một cánh quạt là khu trung tâm rất quan trọng. Cánh quạt thứ hai là các khu vực chậm phát triển như các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ. Hai cánh quạt phải cùng hoạt động đồng đều để máy bay cất cánh cao hơn.

Khẳng định những tiềm năng phát triển của vùng đất Củ Chi, Hóc Môn giàu truyền thống, Chủ tịch nước đề nghị nếu trước đây trong chiến tranh, người dân 2 huyện luôn có khát vọng mang lại độc lập tự do, thống nhất cho Tổ quốc, giờ đây, cần biến thành khát vọng phát triển để đóng góp vào thành tựu của TPHCM và khát vọng xây dựng Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, hùng cường.

Chủ tịch nước nhắc lại tầm quan trọng của công tác chăm lo người có công, quan tâm đến những người yếu thế, người dễ bị tổn thương trên địa bàn Hóc Môn và Củ Chi. Trao cơ hội cho người dân tham gia đóng góp vào quá trình phát triển, đặt người dân vào vị trí trung tâm; công khai, minh bạch, tăng trách nhiệm giải trình của cơ quan công quyền.

Cử tri tại các buổi tiếp xúc đều bày tỏ hưởng ứng lời hiệu triệu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về khát vọng xây dựng đất nước hùng cường; hưởng ứng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 -2026.

Gửi gắm nguyện vọng đến các ứng cử viên, nhiều cử tri mong muốn các ứng cử viên phát huy vai trò giám sát trong phòng chống tham nhũng, quan tâm các chính sách cho người yếu thế, người già, phụ nữ, trẻ em, phát triển hạ tầng giao thông đô thị, thúc đẩy xúc tiến đầu tư, qua đó, tạo công ăn việc làm, cải thiện môi trường sống cho người dân địa phương.

Cử tri mong muốn các ứng cử viên sau khi trúng cử đại biểu Quốc hội cần nghiên cứu, kiến nghị sửa đổi những quy định pháp luật còn chồng chéo, để khi triển khai không gây lúng túng cho người dân, doanh nghiệp; tránh tình trạng trục lợi, sách nhiễu.

Thay mặt các ứng cử viên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp thu ý kiến của cử tri và bày tỏ vui mừng khi nhiều cử tri thẳng thắn đóng góp ý kiến, có trách nhiệm, vì lợi ích chung của đất nước. Chủ tịch nước cho biết, các ứng cử viên nếu trúng cử sẽ tiếp xúc cử tri đầy đủ, lắng nghe ý kiến cử tri và có những ý kiến chính đáng giải quyết các kiến nghị của cử tri; qua đó, phục vụ tốt hơn cho người dân, làm hết sức mình đóng góp sự phát triển của TPHCM, đặc biệt là vùng đất cách mạng Củ Chi, Hóc Môn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XV trả lời ý kiến cử tri tại điểm cầu xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi. Ảnh: TTXVN

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri theo chuyên đề với đại diện các hộ dân thuộc diện di dời, thu hồi đất triển khai Dự án Công viên Thảo Cầm Viên mới (dự án Safari) trên địa bàn hai xã: Phú Mỹ Hưng, An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TPHCM. Cùng dự có đại diện Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM và lãnh đạo huyện Củ Chi.

Lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, công tác giải phóng mặt bằng để triển khai các công trình phúc lợi xã hội là việc làm cần thiết tại các địa phương trên cả nước, trong đó có TPHCM, huyện Củ Chi. Đây cũng là trách nhiệm, là việc làm thiết thực nhằm thúc đẩy phát triển và đáp ứng tốt hơn nhu cầu về phúc lợi xã hội, đời sống, văn hóa, tinh thần của người dân trên địa bàn.

Cho rằng trong quá trình triển khai, dự án Thảo Cầm Viên mới đã có một số sai sót và đã được kết luận, xử lý, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng thấy các hộ dân đều bày tỏ tinh thần trách nhiệm đối với Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, phát huy truyền thống cách mạng trên quê hương “Đất thép, thành đồng”.

Về các kiến nghị, đề xuất của đại diện các hộ dân xung quanh các vấn đề: Đơn giá, chính sách đền bù thu hồi đất, Chủ tịch nước đề nghị các cấp chính quyền thành phố quan tâm giải quyết trên tinh thần “làm tròn trách nhiệm trước nhân dân”; đồng thời người dân cũng phải vì sự phát triển của đất nước. Nội dung vụ việc cần được xem xét, giải quyết thấu tình đạt lý, đúng pháp luật, sớm giải quyết kinh phí tạm cư cho bà con bởi số lượng các hộ dân chưa nhận tiền bồi thường của dự án này chỉ còn 3% trong tổng số các hộ dân thuộc diện di dời. Cùng với đó là tăng cường giám sát, quản lý các dự án trên địa bàn sao cho bảo đảm hiệu quả sử dụng đất; kiên quyết thu hồi đối với các dự án treo.

Chủ tịch nước giao Chủ tịch UBND TPHCM xem xét, phê duyệt phương án đền bù, cố gắng giải quyết dứt điểm vụ việc trong vòng chậm nhất là 2 tháng tới trên cơ sở thỏa thuận, phù hợp quy định của pháp luật; lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhân dân. Chủ tịch nước mong muốn các hộ dân chia sẻ, thông cảm “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” với cơ quan Nhà nước để cùng sớm giải quyết dứt điểm vụ việc; chấm dứt khiếu nại kéo dài, ảnh hưởng đến truyền thống tốt đẹp của người dân Củ Chi Anh hùng.

Dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm hỏi, động viên các y bác sĩ, bệnh nhân và kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện huyện Củ Chi, có trụ sở tại xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi.

Chủ tịch nước cũng tới dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng Liệt sĩ tại Đền Tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược, trong khuôn viên Khu Di tích lịch sử địa đạo Củ Chi.

 Theo TTXVN