(Chinhphu.vn) - Đối với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương đã tiếp nhận 1.807 kiến nghị của cử tri; đã giải quyết, trả lời 1.773 kiến nghị, đạt 98,1%.
Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày báo cáo trước Quốc hội - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Theo Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV do Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày, thông qua 1.050 cuộc tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội, đã có 1.907 kiến nghị được tổng hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đến nay có 1.870 kiến nghị được giải quyết, trả lời, đạt 98,1%.

Đối với Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đã tiếp nhận và trả lời 58/58 kiến nghị, đạt 100%. Đối với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương đã tiếp nhận 1.807 kiến nghị của cử tri, đã giải quyết, trả lời 1.773 kiến nghị, đạt 98,1%. Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã xem xét, trả lời 30/30 kiến nghị.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Dương Thanh Bình cho biết, việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri vẫn còn một số hạn chế. Đó là còn một số quy định của pháp luật chưa thống nhất; có quy định chưa phù hợp với thực tế, nhiều ý kiến cử tri không đồng tình. Đồng thời, một số kiến nghị qua nhiều kỳ họp mặc dù đã được các bộ, ngành nghiên cứu, tiếp thu nhưng đến nay chưa được giải quyết dứt điểm nên cử tri tiếp tục kiến nghị.

“Công tác phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương trong việc xem xét, giải quyết các kiến nghị có nội dung liên ngành, liên lĩnh vực còn chậm; còn tình trạng có sự không thống nhất về quan điểm giữa bộ, ngành trong việc thực hiện quy định của pháp luật”, ông Dương Thanh Bình nhận định.

Một số vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân được đông đảo cử tri quan tâm như: Việc đầu tư, xây dựng một số tuyến đường cao tốc; việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, quỹ bảo hiểm xã hội; thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực… đã được Hội đồng Dân tộc, Ủy ban của Quốc hội lựa chọn giám sát.

Đặc biệt, tiếp thu kiến nghị cử tri, UBTVQH đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn để cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức thành công, bảo đảm lựa chọn được những đại biểu có đủ năng lực, phẩm chất, xứng đáng là người đại diện của nhân dân.

Nhật Nam