(Chinhphu.vn) – Chiều 26/4, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách “Phạm Thế Duyệt-Người thợ lò ngày ấy”.

Đồng chí Phạm Thế Duyệt phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Diệp Anh

Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2021, đặc biệt hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886-1/5/2021).

Cuốn sách là tập truyện ký ghi lại chân thực cuộc đời cùng những đóng góp của đồng chí Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Nhà Xuất bản Lao động ấn hành.

Với tựa đề giản dị, ngôn từ diễn đạt mộc mạc, gần gũi, cuốn sách đã theo sát hành trình cuộc đời của đồng chí Phạm Thế Duyệt từ lúc là một cậu bé hiếu học nơi vùng quê nghèo đến hình ảnh chàng thanh niên kỹ sư mỏ luôn hết lòng với công việc, phấn đấu, cống hiến cho sự phát triển của từng đơn vị, chia sẻ gian khó với công nhân, được sự  tin yêu của đồng chí, đồng nghiệp.

Hành trình đó còn giới thiệu đến bạn đọc hình ảnh một lãnh đạo ngành mỏ luôn dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, được cấp trên tin tưởng, giao cho những nhiệm vụ khó khăn và luôn cố gắng vượt khó, góp phần thổi bùng hứng khởi lao động, sản xuất trong những người thợ lò, đưa đơn vị hoàn thành nhiệm vụ và ngày càng phát triển, đóng góp vào quá trình đổi mới đất nước.

Bên cạnh hình ảnh dung dị, đời thường, tác phẩm cũng làm toát lên khí chất của người cán bộ lãnh đạo trưởng thành trong lao động, sản xuất, trong đấu tranh, gần gũi với quần chúng và lắng nghe quần chúng. Đó là người lãnh đạo có phẩm chất nêu gương, khả năng hóa giải mâu thuẫn, tập hợp, đoàn kết, phát huy dân chủ và sức mạnh tập thể, đồng thời luôn tận tâm, tận lực để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Những câu chuyện, hình ảnh về đồng chí Phạm Thế Duyệt ngoài việc góp thêm một phần tư liệu quý báu về các đồng chí lãnh đạo, cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, còn góp phần lan tỏa những hình ảnh này đến gần hơn với đông dảo quần chúng nhân dân, đặc biệt là những người lao động.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Thế Duyệt xúc động chia sẻ lại lời của ông nói khi chia tay Đại hội đại biểu lần thứ XII của Đảng bộ Thủ đô Hà Nội tháng 6/1996 vẫn giữ nguyên giá trị đến ngày nay: “Tôi đã hết lòng hết sức phục vụ nhân dân, phục vụ Đảng bộ Thủ đô, nay kiểm lại thật nghiêm túc tôi thấy mình đã giữ được tinh thần ấy cho đến ngày nay. Tôi sẽ tiếp tục những năm tháng còn lại rèn luyện sức khỏe, giữ vững tình người, giữ vững vai trò người đảng viên sao cho luôn xứng đáng với giai cấp công nhân Việt Nam với Công đoàn Việt Nam và vẫn là người thợ mỏ ngày ấy”.
Đồng chí Phạm Thế Duyệt  trao tặng sách cho đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Ảnh: VGP/Diệp Anh

Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, cuốn sách “Phạm Thế Duyệt – Người thợ lò ngày ấy” thay lời tri ân của tổ chức Công đoàn đối với đóng góp của đồng chí Phạm Thế Duyệt, cũng là món ý nghĩa gửi đến những thế hệ cán bộ công đoàn và người lao động cả nước, đặc biệt là những người thợ mỏ.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, tổ chức Công đoàn tự hào có một người thủ lĩnh như đồng chí Phạm Thế Duyệt; tự hào đã lựa chọn, đào tạo và giới thiệu cho Đảng một cán bộ ưu tư để trở thành một nhà chính trị lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước; tin tưởng, trong thời kỳ mới, giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp được dày công vun đắp từ các thế hệ cha anh đi trước, vươn lên giành được nhiều thành tích to lớn hơn nữa, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Trong tháng Công nhân năm 2021, 2.000 cuốn sách “Phạm Thế Duyệt – Người thợ lò ngày ấy” sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cấp phát tới 63 Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn.

Diệp Anh