(Chinhphu.vn) - Ngày 2/7, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (KSNDTC) phối hợp với Tỉnh ủy Bắc Ninh tổ chức hội thảo khoa học “Đồng chí Hoàng Quốc Việt với ngành KSND”.
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại hội thảo. Ảnh: TTXVN
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dự hội thảo.

Khai mạc hội thảo, Viện trưởng Viện KSNDTC Lê Minh Trí nhấn mạnh: Đồng chí Hoàng Quốc Việt là người chiến sĩ cộng sản kiên cường của Đảng và nhân dân Việt Nam, là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc mọi sứ mệnh do Đảng, Nhà nước giao phó như: Bí thư Tổng bộ Việt Minh, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam… Đặc biệt, trên cương vị Viện trưởng Viện KSNDTC đầu tiên và giữ chức vụ này trong 16 năm liên tục kể từ ngày ngành KSND thành lập, đồng chí đã có nhiều đóng góp to lớn đối với ngành, để lại cho các thế hệ cán bộ kiểm sát nhiều bài học quý, là tấm gương sáng của người chiến sĩ cộng sản kiên cường trên mặt trận bảo vệ pháp chế.

Hội thảo khoa học là một trong chuỗi những hoạt động của ngành KSND tổ chức nhân dịp 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Quốc Việt (28/5/1905-28/5/2020) và hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập ngành (26/7/1960 - 26/7/2020), qua đó làm rõ những cống hiến to lớn của đồng chí đối với ngành, những giá trị tư tưởng, bài học cách mạng sâu sắc đồng chí để lại cho cán bộ kiểm sát, để cán bộ kiểm sát học tập, vận dụng, hoàn thành tốt trọng trách được giao.

Phát biểu tại hội thảo, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định, đồng chí Hoàng Quốc Việt là nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và Nhà nước, dày dạn kinh nghiệm qua nhiều lĩnh vực công tác, luôn gần dân, sát dân, quan tâm đến hạnh phúc nhân dân, người lãnh đạo liêm khiết, trong sạch. Đặc biệt, đồng chí có nhiều đóng góp, công lao to lớn trong xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ kiểm sát.

Thường trực Ban Bí thư đề nghị cán bộ ngành KSND cần tìm hiểu, học tập bản lĩnh chính trị, tư cách đạo đức, tác phong công tác của đồng chí Hoàng Quốc Việt để bồi dưỡng, nâng cao bản lĩnh chính trị, hoàn  thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Trước đó, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng lãnh đạo Viện KSNDTC thăm và làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Quốc Vượng ghi nhận, chúc mừng kết quả mà Bắc Ninh đã đạt được, khẳng định tỉnh có truyền thống văn hiến, cách mạng, nhân dân năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, là tiền đề quan trọng để tỉnh tiếp tục phát triển. Đồng chí đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm làm tốt hơn nữa các mặt công tác, đặc biệt là vừa phát triển kinh tế, vừa chú trọng bảo vệ môi trường, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, chăm lo đời sống nhân dân, đóng góp tích cực hơn nữa cho cả nước.

Cùng ngày, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng lãnh đạo Viện KSNDTC, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và các đại biểu đến dâng hương tại tượng đài đồng chí Hoàng Quốc Việt ở Khu lưu niệm đồng chí Hoàng Quốc Việt ở TP. Bắc Ninh.

Đồng chí Hoàng Quốc Việt tên khai sinh là Hạ Bá Cang, sinh ngày 28/5/1905 tại làng Đáp Cầu, huyện Võ Giàng, TP. Bắc Ninh (nay là phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh).

Trong suốt gần 70 năm hoạt động cách mạng, đồng chí đã trải qua nhiều trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Dù ở cương vị nào, đồng chí cũng đều thể hiện là chiến sĩ cộng sản kiên cường, có tinh thần làm việc tận tụy, hy sinh phấn đấu trọn đời vì lý tưởng của Đảng và hạnh phúc của nhân dân. Những cống hiến to lớn của đồng chí đã góp phần làm rạng danh Tổ quốc, dân tộc, tô thắm thêm lịch sử và truyền thống vẻ vang của Đảng.

Theo TTXVN