(Chinhphu.vn) - Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa thông tin về sự cố tràn nước tại đường hầm Nhà máy thủy điện A Lưới (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế).

Nước và bùn đất tràn ra khu vực nhà máy thủy điện A Lưới sau sự cố. Ảnh: VGP

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần thủy điện miền Trung, vào lúc 08h40’ ngày 1/1, nhà máy thủy điện A Lưới đang vận hành phát điện với công suất 20 MW (2 tổ máy/mỗi tổ 10 MW) thì xuất hiện sự cố xuất lộ nước từ đường hầm tại cơ 177 trên mái chính diện nhà máy, nước chảy tràn xuống nhà máy.

Nước ngập sân nhà máy khoảng 30 cm kéo theo bùn đất và đá (nước chưa tràn vào các sàn của nhà máy). Lưu lượng nước xuất lộ ra tại cơ 177 khoảng 9 m3/s. Sự cố không gây thiệt hại về người.

Ngay khi phát hiện sự cố, nhà máy đã thông báo đến điều độ, thực hiện dừng máy và cắt điện khẩn cấp. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tại và Tìm kiếm cứu nạn nhà máy thủy điện A Lưới đã điều động đội xung kích, máy móc thiết bị tại nhà máy xử lý ngăn không để nước chảy vào các sàn và tổ máy, giảm tối đa thiệt hại.

Đồng thời cảnh báo không cho người và phương tiện đến gần vị trí sự cố. Thông báo đến tư vấn thiết kế, nhà thầu thi công đến hiện trường kiểm tra để đưa ra giải pháp xử lý khi điều kiện kiểm tra hầm cho phép.

Thông báo đến các cơ quan chức năng của tỉnh Thừa Thiên-Huế; tổ chức theo dõi và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhà máy. Hiện nhà máy thủy điện A Lưới tạm dừng phát điện, đóng cửa đường hầm và đường ống áp lực dài gần 12 km dẫn nước từ đập chính tạo hồ thủy điện ở trên dòng sông A Sáp. Nước trong hồ chứa thủy điện A Lưới đã được điều tiết qua tràn để kiểm tra.

Trước mắt Công ty đang tập trung xử lý sự cố, khi điều kiện kiểm tra hầm cho phép, các bên liên quan kiểm tra và đưa ra giải pháp xử lý, nếu có vướng mắc sẽ báo cáo kịp thời đến các cấp. Thời gian khắc phục sự cố dự kiến 01 tháng.

Trong thời gian này, Công ty cũng đề nghị chính quyền địa phương thông báo đến bà con nhân dân không được đến gần vị trí xảy ra sự cố.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên-Huế đã phối hợp kiểm tra thực tế, bước đầu xác nhận bị rò rỉ đường ống áp lực, hiện đang đóng cửa nhận nước. 

Công trình thủy điện A Lưới nằm trên sông A Sáp thuộc địa phận xã Hồng Thái và xã Quảng Nhâm, huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên-Huế) gồm: 2 tổ máy, với công suất lắp máy 170 MW, dung tích ứng với cao trình mực nước dâng bình thường là 60,2 triệu m3. Nhà máy Thủy điện A Lưới được khởi công từ năm 2007, vận hành phát điện từ năm 2012 do Công ty cổ phần thủy điện miền Trung làm chủ đầu tư.

Thế Phong