(Chinhphu.vn) – Nhiều hoạt động đã diễn ra nhân dịp kỷ niệm 102 năm Cách mạng tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/2019).

Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội dâng hoa trước tượng đài V.I.Lenin - Ảnh: TTXVN

Sáng 7/11, tại Tượng đài Lenin (quận Ba Đình, Hà Nội), Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội do đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố dẫn đầu đã dâng hoa trước tượng đài V.I.Lenin nhân kỷ niệm 102 năm Cách mạng tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/2019).

Các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ công lao to lớn của V.I.Lenin, nhà lý luận chính trị kiệt xuất, vị lãnh tụ lỗi lạc của giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới; người bảo vệ và phát triển chủ nghĩa Marx trong điều kiện chủ nghĩa tư bản chuyển sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa; người sáng lập Nhà nước Xô Viết - nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới và lãnh đạo nhân dân Liên Xô bắt tay vào xây dựng chủ nghĩa xã hội hiện thực.

Cùng ngày, tuổi trẻ Thủ đô, các cơ quan, đoàn thể, đơn vị của thành phố Hà Nội cũng đến dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài V.I. Lenin

Tối 6/11, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức “Ngày cựu học viên thống nhất” - cuộc gặp mặt thân mật những người Việt Nam đã từng học tập tại Liên Xô và sau này là Liên bang Nga.

Cuộc gặp thường niên do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức thực sự là ngày hội của những người Việt Nam đã từng có thời gian gắn bó với nước Nga, cũng như các nước cộng hòa thuộc Liên bang Xô viết trước đây và đang lưu giữ những ký ức ấm áp về “đất nước bạch dương”. Tại đây, mọi người có dịp cùng nhau ôn lại những kỷ niệm đẹp thời “thanh niên sôi nổi” trên quê hương Cách mạng Tháng Mười, thưởng thức các điệu múa, bài hát và những món ăn Nga quen thuộc...

Theo tư liệu của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), trong 41 năm, từ năm 1950 đến năm 1991, Liên Xô đã tiếp nhận và đào tạo gần 50.000 công dân Việt Nam. Trong số này có khoảng 30.000 cử nhân, kỹ sư, gần 3.000 phó tiến sĩ (về sau ở Việt Nam được chuyển thành tiến sĩ chuyên ngành), khoảng 200 tiến sĩ khoa học và hàng chục vạn công nhân kỹ thuật, giáo viên dạy nghề, thực tập sinh. Riêng lĩnh vực quân sự, hơn 13.000 quân nhân Việt Nam đã được Liên Xô đào tạo bài bản.

Theo báo cáo của Hiệp hội những người Việt Nam đã tốt nghiệp các trường đào tạo của Liên Xô/Liên bang Nga, Việt Nam đứng thứ hai trên thế giới về số người được đào tạo tại Liên Xô. Tính đến cuối những năm 80 của thế kỷ trước, hai phần ba số tiến sĩ và phó tiến sĩ của Việt Nam đã được đào tạo tại Liên Xô.

Trước đó, sáng 5/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) tổ chức họp mặt kỷ niệm 102 năm Cách mạng tháng Mười Nga và 40 năm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga Thành phố Hồ Chí Minh (1979-2019).
 
Ông Hoàng Minh Nhân, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga Thành phố Hồ Chí Minh nhắc lại đánh giá của Chủ tịch Hồ Chí Minh về ý nghĩa lịch sử của cuộc Cách mạng tháng Mười Nga: “Cách mạng tháng Mười chiếu sáng khắp năm châu, thức tỉnh hàng triệu người bị áp bức, bóc lột trên Trái đất. Trong lịch sử loài người chưa từng có cuộc cách mạng nào có ý nghĩa to lớn và sâu xa như thế”.

Theo ông Hoàng Minh Nhân, Cách mạng tháng Mười Nga có ý nghĩa đặc biệt đối với sự phát triển lịch sử Việt Nam và đặt nền móng cho mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt Nam - Nga. Mối quan hệ đó qua những thăng trầm lịch sử vẫn tiếp tục được củng cố, phát triển trong giai đoạn hiện nay qua những cuộc tiếp xúc cấp cao và các cấp bộ, ngành địa phương, chương trình hợp tác hiệu quả giữa hai nước trong mọi lĩnh vực, ở các cấp độ. Hội hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga Thành phố Hồ Chí Minh cam kết sẽ làm hết sức mình để gìn giữ và phát triển mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, thủy chung mẫu mực của nhân dân hai nước, mối quan hệ do chính Cách mạng tháng Mười vĩ đại sinh ra.

Cảm ơn HUFO đã tổ chức lễ kỷ niệm ngày trọng đại của dân tộc Nga, ông Alexey Vladimirovich Popov, Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ ý nghĩa lịch sử to lớn của Cách mạng tháng Mười, mở ra một trang mới đối với lịch sử phát triển của nước Nga, của dân tộc Nga và thế giới. Đồng thời là sự khởi đầu cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa Liên Xô và Việt Nam mà sau này Liên bang Nga kế thừa, tiếp tục phát triển. Ngày nay, mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Liên bang Nga - Việt Nam đã, đang được lãnh đạo, các địa phương, nhân dân hai nước vun đắp, phát triển trên lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội, giao lưu nhân dân.

Dịp này, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã tặng cờ truyền thống cho Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga Thành phố Hồ Chí Minh. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tặng Bằng khen cho những cá nhân, tập thể thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga Thành phố Hồ Chí Minh về thành tích xuất sắc trong công tác ngoại giao nhân dân, thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam - Liên bang Nga.

BT